รองผู้นำสหรัฐกระตุ้นประชาชนสวมแมสก์

จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 08.05 น. เดลินิวส์

รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ประชาชนจึงควรสวมสิ่งนี้เมื่ออยู่นอกบ้าน ขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนียบิดบาร์ทั้ง ลอสแอนเจลิส และรัฐฟลอริดาเตรียมห้ามการเข้าชายหาดหลายแห่ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ว่ารองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ลงพื้นที่เมืองดัลลัส ในรัฐเทกซัส เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อพบหารือกับนายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กลุ่มรัฐทางใต้และตะวันตกของประเทศมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นเดือนนี้

  เพนซ์ยอมรับว่าสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ “เปลี่ยนแปลงไปมาก” อ้างอิงจำนวนผู้ป่วยรายวันในรัฐเทกซัสซึ่งเพิ่มจากเฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 คน เป็นมากกว่า 5,000 คนต่อวัน จนแอบบอตต์ต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างจำเพาะเจาะจงกับสถานประกอบการบางประเภท

อย่างไรก็ตาม รองผู้นำสหรัฐชื่นชมการตัดสินใจของผู้ว่าการรัฐเทกซัส ซึ่งผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์หลายขั้น เมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา และทิ้งท้ายด้วยการขอความร่วมมือจากประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว ให้หมั่นล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกเคหสถาน หรือเข้าสู่พื้นที่ซึ่งยากแก่การรักษาระยะห่าง เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ เพนซ์และแอบบอตต์สวมหน้ากากผ้าตลอดเวลา ยกเว้นช่วงที่ต้องแถลงต่อผู้สื่อข่าวเท่านั้น

  ในวันเดียวกัน นายรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ ว่ามีผู้เสียชีวิตอีก 29 คน และผู้ติดเชื้อยืนยันมากกว่า 8,500 คน ทางการสั่งปิดร้านอาหารหลายแห่งในเขตโบรวาร์ด ฐานปล่อยให้ลูกค้าที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าร้าน การจัดที่นั่งโดยไม่เว้นระยะห่าง และการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้รับประทานในร้าน ขณะเดียวกัน ชายหาดหลายแห่งในรัฐฟลอริดาจะปิดพื้นที่ระหว่างวันที่ 3 ถึง 7 ก.ค. นี้ ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาววันชาติสหรัฐ เนื่องจากหวั่นเกรงจะมีผู้คนมารวมตัวกันมากเกินไป

ด้านนายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งปิดบาร์ทั้งหมดใน 7 เขต รวมถึงเขตลอสแอนเจลิสและเขตเฟรสโน โดยให้เหตุผลว่าตอนนี้อัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่กลับมาเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งผลการวิเคราะห์ของสำนักงานสาธารณสุขพบว่า บาร์เป็นพื้นที่เสี่ยงที่สุด อนึ่ง นิวซอมมีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่ยอกเคหสถาน

ขณะที่อัตราการพบผู้ป่วยในหลายรัฐทางตอนล่างของสหรัฐเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง อาทิ ในรัฐแอริโซนา ที่มีรายงานว่าจำนวนผู้ป่วยรายวันเฉลี่ยในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นมากถึง 267% เมื่อเทียบกับสถิติของเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา และจำนวนผู้ป่วยประจำวันอาทิตย์อยู่ที่ 3,857 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์