‘โควิด-19’ ทำชาวโลกป่วยวันเดียว 189,000 คน

จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 07.30 น. เดลินิวส์

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีจำนวนมากกว่า 189,000 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) รายงานสถิติรายวันเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรืออาการป่วยซึ่งเป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของเมืองเจนีวา จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้น 189,077 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ โดยบราซิลเป็นประเทศซึ่งมีผู้ป่วยยืนยันรายวันมากที่สุด คือมากกว่า 46,800 คน รองลงมาคือสหรัฐประมาณ 44,000 คน ตามด้วยอินเดียเกือบ 20,000 คน

อย่างไรก็ตาม สหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสะสมมากที่สุดในโลก และภูมิภาคอเมริกาซึ่งรวมถึงอเมริกาเหนือ อเมริกากลางและกลุ่มประเทศแถบทะเลแคริบเบียน และอเมริกาใต้ เป็นพื้นที่วิกฤติที่สุดของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 บนโลก

  สำหรับอันดับประเทศมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 มากที่สุดตามสถิติของดับเบิลยูเอชโอ ได้แก่ สหรัฐ บราซิล รัสเซีย อินเดีย สหราชอาณาจักร เปรู ชิลี สเปน อิตาลี อิหร่าน เม็กซิโก และปากีสถาน  ขณะที่อันดับประเทศซึ่งมีผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคดังกล่าวมากที่สุดตามรายงานของดับเบิลยูเอชโอ ได้แก่ สหรัฐ บราซิล สหราชอาณาจักร อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน เม็กซิโก อินเดีย อิหร่าน เบลเยียม รัสเซีย และเยอรมนี.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์