อียูกำลังดำเนินการเพื่อผ่อนปรนกฎข้อบังคับเข้าอียู

Jun 28 ,2020. NHK World.

แหล่งข่าวระบุว่า สหภาพยุโรปหรือ อียูกำลังดำเนินการเพื่อผ่อนปรนกฎข้อบังคับด้านการเข้ามาในอียูตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม สำหรับผู้มาเยือนจากกว่า 10 ประเทศซึ่งในจำนวนนี้มีญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย

โดยหลักการแล้ว ประเทศสมาชิกอียูห้ามคนจากนอกอียูเดินทางเข้ามาตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมาซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเผชิญภาวะระบาดทั่วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ว่าอียูมุ่งจะยกเลิกกฎข้อบังคับเข้าอียูอย่างเป็นขั้น ๆ ก่อนถึงฤดูร้อนซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยว

เอกอัครราชทูตจากประเทศต่าง ๆ ของอียูมาชุมนุมกันในวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายนเพื่อหารือกันเรื่องนี้ แหล่งข่าวด้านการทูตเผยว่า ดูเหมือนว่าผู้มาเยือนจากประเทศต่าง ๆ อย่างเช่น จีนและเกาหลีใต้ รวมทั้งญี่ปุ่นนั้นคงจะรวมอยู่ในการผ่อนปรนรอบแรก

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าประเทศนั้น ๆ จะต้องยังคงควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เอาไว้ได้ นอกจากนี้ยังเข้าใจกันด้วยว่า อียูนั้นคาดหวังว่าประเทศต่าง ๆ เหล่านั้นจะผ่อนปรนกฎข้อบังคับด้านการเดินทางสำหรับอียูเป็นการตอบแทน

บางประเทศอาจถูกคัดออกจากรายชื่อประเทศที่มีแนวโน้ม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเหล่าประเทศสมาชิกอียู

เข้าใจกันว่า สหรัฐและรัสเซียซึ่งยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่เป็นจำนวนมากอยู่นั้น คงจะไม่มีชื่อรวมอยู่ในนี้

อียูมีแผนจะเผยแพร่รายชื่อประเทศในสัปดาห์หน้า ดูเหมือนว่าสมาชิกบางประเทศนั้นแสดงความกระตือรือร้นในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ขณะที่ประเทศอื่น ๆ แสดงท่าทีระแวดระวัง

CR: NHK World