สิงคโปร์ยุบสภาแล้วเตรียมเลือกตั้งใหม่เร็ว ๆ นี้

23 มิ.ย. 2020 16:23:00 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 23 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ประกาศว่า ประธานาธิบดีประกาศยุบสภาแล้ว ปูทางให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเร็ว ๆ นี้ 

นายกรัฐมนตรีลี วัย 68 ปี กล่าวทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า ได้เข้าพบประธานาธิบดีฮาลิมา ยาคอบในเช้าวันนี้ และแนะนำเรื่องยุบสภาประกาศจัดการเลือกตั้ง การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้จะไม่เหมือนที่ผ่านมา ไม่ใช่เพียงแค่การจัดการพิเศษเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่มีสถานการณ์และประเด็นต่าง ๆ เป็นเดิมพัน เขามีเวลาจนถึงเดือนเมษายนปีหน้าที่จะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ตัดสินใจร่นให้เร็วขึ้น เพราะไม่รู้ว่าโควิด-19 จะสิ้นสุดเมื่อใด พร้อมกับยกตัวอย่างเกาหลีใต้ ไต้หวัน และยุโรปหลายประเทศที่เดินหน้าจัดการเลือกตั้งแม้โควิด-19 ยังระบาด

ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงในเวลาต่อมาว่า วันสมัครรับเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 30 มิถุนายน แต่ยังไม่กำหนดวันเลือกตั้ง เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานว่า หากอ้างอิงตามที่ผ่านมาวันเลือกตั้งน่าจะเป็นวันที่ 10 กรกฎาคม เพราะพรรคกิจประชาชนหรือพีเอพี (PAP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมักให้เวลาหาเสียงอย่างเป็นทางการอย่างน้อย 10 วัน ทุกสายตาจะจับจ้องว่า พรรคพีเอพีจะสามารถกวาดคะแนนได้มากถึงร้อยละ 69.9 เหมือนการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2558 หรือไม่ ครั้งนั้นพรรคได้คะแนนท่วมท้นเพราะนายลี กวนยู บิดาของนายกรัฐมนตรีลี และผู้ก่อตั้งประเทศเพิ่งถึงแก่อสัญกรรมได้เพียง 6 เดือน ด้านพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านเพียงพรรคเดียวที่มีที่นั่งในสภาจะหาทางปกป้องเก้าอี้ที่มีอยู่เพียง 6 ที่นั่ง จากทั้งหมด 93 ที่นั่ง.

CR: สำนักข่าวไทย