ซาอุดีอาระเบียจะจำกัดคนในประเทศร่วม พิธีฮัจญ์ไม่เกิน 1,000 คน

23 มิ.ย. 2020 18:24:34 สำนักข่าวไทย

ริยาด 23 มิ.ย.- ซาอุดีอาระเบียจะจำกัดจำนวนคนในประเทศให้เข้าร่วมการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีนี้ไม่เกิน 1,000 คน หลังจากห้ามชาวมุสลิมทั่วโลกมาประกอบพิธีฮัจญ์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ 

นายโมฮัมเหม็ด เบนเทน รัฐมนตรีฮัจญ์แถลงข่าววันนี้ว่า จะใช้เกณฑ์สาธารณสุขเคร่งครัดคัดเลือกผู้แสวงบุญที่เหมาะสมจากคนในประเทศที่ต้องการเข้าร่วมพิธี พลเมืองและผู้อยู่อาศัยที่มีอายุเกิน 65 ปี จะไม่ได้รับการคัดเลือก ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียปรารถนาจะต้อนรับชาวมุสลิมจากทุกมุมโลก แต่สถานการณ์สาธารณสุขปีนี้ทำให้ต้องยกเว้น ทุกคนรู้ดีถึงความเสี่ยงของเชื้อไวรัสโคโรนาและเรื่องที่นานาชาติปิดประเทศ ซาอุดีอาระเบียให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในการประกอบพิธีฮัจญ์ ด้านนายตอว์ฟิก อัลราบีอาห์ รัฐมนตรีสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ผู้ทำงานที่สถานที่ประกอบพิธีทุกแห่งจะต้องรับการตรวจหาเชื้อ และจะตั้งโรงพยาบาลพิเศษรับมือเหตุฉุกเฉิน

ซาอุดีอาระเบียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมกว่า 161,000 คน เสียชีวิตกว่า 1,300 คน และพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในช่วงสองสัปดาห์มานี้ ข้อมูลทางการระบุว่า แต่ละปีซาอุดีอาระเบียมีรายได้จากผู้ที่มาแสวงบุญในพิธีฮัจญ์และพิธีอุมเราะห์ที่แสวงบุญได้ทั้งปีประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 371,152 ล้านบาท) เฉพาะพิธีฮัจญ์ที่กินเวลาหนึ่งสัปดาห์มีชาวมุสลิมมาสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิในเมืองเมกกะและเมืองเมดีนาปีละ 2.5 ล้านคน.

CR: สำนักข่าวไทย