ลาวปิดประเทศชั่วคราว ป้องกันไวรัสโคโรนา

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 18.39 น. เดลินิวส์

รัฐบาลลาวประกาศ “ล็อกดาวน์” ที่รวมถึงการปิดจุดผ่านแดนและห้ามประชาชนออกจากบ้าน มีผลบังคัลใช้ถึง 19 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันที่ 30 มี.ค.โดยอ้างจากรายงานของเวียงจันทน์ ไทม์ส สื่อภาษาอังกฤษรายใหญ่ของลาว ว่าเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” รัฐบาลลาวปิดจุดผ่านแดนระหว่างประเทศทุกแห่งตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. ถึงวันที่ 19 เม.ย.นี้ โดยไม่อนุญาตการเคลื่อนไหวข้ามพรมแดนของพลเมืองทุกสัญชาติอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเข้าหรือออก ยกเว้นการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน

มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามคำสี่งของนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ซึ่งลงนามในเอกสารเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้านกระทรวงการต่างประเทศลาวประสานงานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะรัฐบาลของทุกประเทศซึ่งต้องการอพยพพลเมืองของตัวเองออกจากลาว

สำหรับมาตรการสำหรับประชาชนในลาวรวมถึงชาวต่างชาติซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศ สามารถออกนอกเคหะสถานเฉพาะในยามต้องการไปซื้อหาสิ่งของจำเป็น หรือการเดินทางไปยังสถานที่ทำงานเพื่อจัดการกับภารกิจซึ่งไม่สามารถทำที่บ้านได้เท่านั้น ส่วนข้าราชการให้ทำงานที่บ้านระหว่างวันที่ 1 ถึง 19 เม.ย.นี้ ยกเว้นบุคคลซึ่งมีภาระหน้าที่สำคัญเป็นพิเศษ

ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะระงับให้บริการตลอดช่วงเวลาที่มีการล็อกดาวน์ หากผู้ใดมีความจำเป็นต้องเดินทาง ต้องแสดงเอกสารเป็นทางการต่อเจ้าพนักงาน นอกจากนี้ มาตรการอื่นยังรวมถึงการห้ามรวมกลุ่มเกิน 10 คน การห้ามกักตุนสินค้า และการเผยแพร่ข่าวปลอม บุคคลที่ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ปัจจุบันลาวมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 8 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังมีผู้เข้าข่ายสอบสวนโรคอีกอย่างน้อย 7,450 คน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

CR: เดลินิวส์