จีนเกาะติดเนเธอร์แลนด์สอบหน้ากากอนามัยนำเข้า 600,000 ชิ้นไม่ได้มาตรฐาน

30 มี.ค. 2020 16:44:20 สำนักข่าวไทย

อัมสเตอร์ดัม 30 มี.ค.- สถานทูตจีนในเนเธอร์แลนด์เผยวันนี้ว่า กำลังเกาะติดการสอบสวนของเนเธอร์แลนด์เรื่องหน้ากากอนามัยนำเข้าจากจีนกว่า 600,000 ชิ้นไม่ได้มาตรฐาน และเรียกร้องอย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง

เว็บไซต์สถานทูตจีนประจำเนเธอร์แลนด์เผยแพร่ถ้อยแถลงของนายสู หง เอกอัครราชทูตว่า สถานทูตได้ให้ความสนใจอย่างยิ่งต่อรายงานข่าววันที่ 28 มีนาคมเรื่องหน้ากากอนามัยที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ซื้อจากจีนไม่ได้มาตรฐาน จึงได้ติดต่อขอข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์โดยทันที เนเธอร์แลนด์กำลังสอบสวนอยู่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้จีนทราบทันที เขาเองได้สนทนาทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แล้วเมื่อวานนี้ และยืนยันว่าพร้อมช่วยเหลือการสอบสวนหากจำเป็น เอกอัครราชทูตจีนยังได้ปฏิเสธข้อกังลว่า จีนมีวาระซ่อนเร้นทางการเมืองในการสนับสนุนทางการแพทย์ให้แก่ประเทศอื่น และขออย่าได้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง 

กระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า หน้ากากอนามัยแบบ N95 นำเข้าจากจีน 1.3 ล้านชิ้นสวมไม่พอดี ไส้กรองทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ไม่ระบุว่าเป็นชุดที่ได้รับบริจาคหรือสั่งซื้อมา จึงได้สั่งเรียกคืนกว่า 600,000 ชิ้น เพราะอีก 600,000 ชิ้นได้แจกจ่ายไปให้บุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย