ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินจากโควิด-19

30 มี.ค. 2020 18:51:26 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 30 มี.ค. – นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าคณะเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนการที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินจากวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ แม้ว่าจะมีกระแสกดดันอย่างหนักให้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ดำเนินการอย่างเด็ดขาด เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวพุ่งสูงขึ้น

นายซูกะ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริงที่รัฐบาลวางแผนที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินที่จะใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า ญี่ปุ่นจะเพิ่มมาตรการป้องกันผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ ด้วยการห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากสหรัฐ จีน เกาหลีใต้ และประเทศส่วนใหญ่ในทวีปยุโรป ในขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องมาตรการห้ามเข้าประเทศดังกล่าว

ทางด้านนายแพทย์ซาโตชิ คามายาชิ สมาชิกคณะกรรมการบริหารของสมาคมแพทย์ญี่ปุ่น เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอาเบะ ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ก่อนที่จะสายเกินไป ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี จะเปิดประชุมคณะกรรมการบริหารของไอโอซี ในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับกำหนดวันสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ที่มีการเลื่อนออกไป เนื่องจากวิกฤติโควิด-19 แต่สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า คณะผู้จัดโตเกียว โอลิมปิกและไอโอซี ได้ตัดสินใจร่วมกันแล้วว่า การแข่งขันโอลิมปิกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 และสิ้นสุดในวันที่ 8 สิงหาคม

CR: เดลินิวส์