อังกฤษยืนยันเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ไม่ได้ลัดคิวตรวจหาเชื้อ

26 มี.ค. 2020 16:18:27 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 26 มี.ค.- ทางการอังกฤษยืนยันว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารทรงไม่ได้รับสิทธิพิเศษให้สามารถตรวจหาเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่เนื่องจากทรงเข้าเกณฑ์ที่ต้องตรวจ หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าประชาชนทั่วไปไม่ได้รับการตรวจ

นายเอ็ดเวิร์ด อาร์การ์ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขอังกฤษตอบข้อถามสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ที่ว่า เหตุใดเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จึงทรงได้รับการตรวจหาเชื้อขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานแนวหน้าหลายล้านคนไม่ได้รับการตรวจว่า พระองค์ทรงไม่ได้ลัดคิว แต่เนื่องจากทรงมีอาการและภาวะที่เข้าเกณฑ์ ด้านเจ้าหน้าที่แพทย์ในสกอตแลนด์กล่าวว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาทรงได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยเหตุผลทางการแพทย์ แหล่งข่าวในราชสำนักเผยว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงได้รับการตรวจเนื่องจากทรงมีพระชนมพรรษามากและมีประวัติด้านพระพลานามัย

สำนักพระราชวังคลาเรนซ์เฮาส์แถลงเมื่อวานนี้ว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระชนมพรรษา 71 พรรษา ทรงตรวจพบเชื้อเมื่อต้นสัปดาห์ พระอาการปานกลางและพระพลานามัยโดยรวมดี ส่วนพระชายา พระชันษา 72 ปี ตรวจไม่พบเชื้อ ทั้งสองพระองค์กักพระองค์ที่พระตำหนักบัลมอรัลในสกอตแลนด์ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนวิจารณ์ว่า สมาชิกราชวงศ์ได้รับการตรวจหาเชื้อขณะที่ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับการตรวจเพราะชุดตรวจขาดแคลน เว็บไซต์สำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติประจำสกอตแลนด์มีคำแนะนำว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่มีอาการขอให้อยู่บ้านและจะไม่ได้รับการตรวจ เพราะโดยทั่วไปแล้วผู้ที่จะได้รับการตรวจต้องมีอาการหนักถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลเท่านั้น 

ด้านสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 93 พรรษา ทรงประทับที่พระตำหนักวินด์เซอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนกับเจ้าชายฟิลิป พระสวามี พระชนมพรรษา 98 พรรษา สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า สมเด็จพระราชินีทรงมีพระพลานามัยดี หนังสือพิมพ์อังกฤษลงภาพพระองค์สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการสนทนาประจำสัปดาห์ตามปกติ.

CR: สำนักข่าวไทย