ฟิลิปปินส์เผยมีแพทย์เสียชีวิตแล้ว 9 คนจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

26 มี.ค. 2020 16:12:40 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 26 มี.ค. – สมาคมการแพทย์ฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ว่า ฟิลิปปินส์มีแพทย์เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว 9 คน ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ เต็มไปด้วยผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน

การเปิดเผยตัวเลขแพทย์ที่เสียชีวิต ทำให้เป็นที่วิตกกันว่าวิกฤตสาธารณสุขในฟิลิปปินส์เลวร้ายกว่าที่มีการรายงานอย่างเป็นทางการ โดยมีตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันเพียง 38 คน เกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ของฟิลิปปินส์ มีประชากร 55 ล้านคน กำลังอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่สองของการการดำเนินมาตรการปิดพื้นที่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่แพทย์ก็ยังคงเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มสูงขึ้น สมาคมการแพทย์ฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ระบุว่า มีแพทย์เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นรายที่ 9 แล้ว และว่า บุคลากรทางการแพทย์ไม่ได้รับการป้องกันอย่างเพียงพอ และว่า แพทย์อาจกลายเป็นพาหะของโรคเสียเอง 

ด้านโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 3 แห่งในกรุงมะนิลาประกาศว่า มีผู้ป่วยจำนวนมากจนไม่สามารถรับผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ได้อีกแล้ว และว่า มีบุคคลากรทางการแพทย์หลายร้อยคนกำลังถูกแยกตัวเพื่อดูอาการหลังจากสัมผัสผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ.

CR: สำนักข่าวไทย