สิงคโปร์ยืนยันอาหารข้าวของจากมาเลเซียยังปกติแม้มาเลเซียปิดพรมแดน

17 มี.ค. 2020 16:25:39 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 17 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ยืนยันว่า อาหารและสินค้าจากมาเลเซียจะยังเข้ามาตามปกติแม้มาเลเซียประกาศปิดพรมแดนเพื่อยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด 

นายกรัฐมนตรีลีโพสต์เฟซบุ๊กวันนี้ว่า ยินดีที่ได้รับการรับรองจากนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซินของมาเลเซียว่าการลำเลียงสินค้าระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์ รวมทั้งอาหาร จะเป็นไปตามปกติ หลังจากผู้นำมาเลเซียประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะปิดพรมแดนเข้าออกประเทศ จำกัดการเดินทางภายในประเทศ ปิดโรงเรียนและธุรกิจส่วนใหญ่ เนื่องจากยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเป็น 553 คน มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้นำสิงคโปร์โพสต์ถึงชาวมาเลเซียที่มาทำงานในสิงคโปร์แบบไปกลับด้วยว่า จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งปิดเมืองของรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งหมายความว่าจะไม่สามารถเดินทางไปกลับได้ระยะหนึ่ง ทางการกำลังประสานกับบริษัทต่าง ๆ ให้ชาวมาเลเซียเหล่านี้สามารถพำนักในสิงคโปร์ได้เป็นการชั่วคราว

สิงคโปร์ซึ่งพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 243 คน พึ่งพาอาหารนำเข้าจากมาเลเซียเป็นหลัก โดยนำเข้ากว่าร้อยละ 90 ของทั้งหมด ขณะเดียวกันมีคนเดินทางผ่านจุดผ่านแดนของสองประเทศข้ามช่องแคบมะละกาวันละประมาณ 300,000 คน ชาวสิงคโปร์แห่ซื้ออาหารและข้าวของตุนไว้เพราะกลัวไม่มีของแม้ว่ารัฐบาลยืนยันว่าไม่มีปัญหาขาดแคลนก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ของซีไอเอ็มบีชี้ว่า การปิดพรมแดนของมาเลเซียจะกระทบเศรษฐกิจสิงคโปร์ การลำเลียงอาหารไม่ใช่ปัญหาใหญ่เมื่อเทียบกับการที่คนทำงานมาเลเซียไม่สามารถข้ามมาทำงานที่สิงคโปร์แบบไปกลับได้.

CR: สำนักข่าวไทย