เอเชียเตรียมสกัดไวรัสระลอกใหม่เพราะคนหนีกลับมาจากที่อื่น

17 มี.ค. 2020 16:57:23 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 17 มี.ค.- รัฐบาลในเอเชียกำลังเตรียมมาตรการสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่จะเกิดขึ้นระลอกใหม่ เพราะประชาชนพากันหนีกลับมาจากยุโรป อเมริกาเหนือและตะวันออกกลาง 

จีน ฮ่องกง สิงคโปร์และไต้หวันถือว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมากในการจำกัดการจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ มีทั้งการปิดเมือง เข้มงวดพรมแดน ตามหาตัวผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย และรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด แต่เริ่มพบผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศมากขึ้น จีนแผ่นดินใหญ่พบผู้ป่วยใหม่เมื่อวานนี้ 21 คน ในจำนวนนี้ 20 คนมาจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นพลเมืองจีน ฮ่องกงพบผู้ป่วยล่าสุด 57 คน ในจำนวนนี้ 50 คนมาจากต่างประเทศ ไต้หวันพบผู้ป่วยใหม่ 24 คนในวันนี้ ทั้งหมดมาจากต่างประเทศ สิงคโปร์พบผู้ป่วยใหม่ 17 คนเมื่อวานนี้ ในจำนวนนี้ 11 คนมาจากต่างประเทศ เกาหลีใต้พบผู้ป่วยใหม่มาจากต่างประเทศ 44 คนจนถึงเมื่อวันอาทิตย์ 

ฮ่องกงเข้มงวดคนเข้ามาทุกคนด้วยการกักตัว 14 คนเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ สิงคโปร์แนะประชาชนเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นทั้งหมด จีนกำหนดให้คนเข้ากรุงปักกิ่งทุกคนต้องกักตัว 14 วันในสถานที่ที่กำหนด ส่วนใหญ่เป็นโรงแรม มาเก๊าห้ามผู้ไม่มีสิทธิพำนักอาศัยเข้าโดยเด็ดขาดตั้งแต่วันนี้ ไต้หวันปรับเงินคนไม่กักตัว 100,000-1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 106,636-1.06 ล้านบาท) แนะประชาชนงดไปต่างประเทศทั้งหมด 

กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแถลงเมื่อวานนี้ว่า สามารถยับยั้งการติดเชื้อระลอกแรกได้แล้ว แต่ระลอกใหม่กำลังมา ทุกคนจึงต้องให้ความร่วมมือป้องกันโรคนี้ ด้านทางการจีนกังวลว่า ผู้เป็นพาหะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อระลอกสอง จนถึงขณะนี้จีนพบผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศทั้งหมด 143 คน คนแรกเป็นผู้เดินทางจากอิหร่านมายังเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ทางตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นก็มีผู้ป่วยที่เดินทางมาจากอิตาลีคนแรกในสัปดาห์แรกของเดือนนี้ ขณะนี้ทางการจีนกำลังจับตาเที่ยวบินที่มาจากสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐ อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ล่าสุดได้เพิ่มชื่อไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียไว้ในรายชื่อนี้แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย