‘ทรัมป์-สี’ พบหารือที่โอซาก้าแบบไว้เชิง

เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 11.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน พบหารือกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ” G20 ” ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ โดยการประชุมใช้เวลาประมาณ 80 นาที ซึ่งทรัมป์เป็นฝ่ายเปิดประเด็นก่อน ด้วยการกล่าวว่าโดยส่วนตัวเขามองว่า เมื่อใดก็ตามที่สหรัฐและจีนกำลัง “เข้าใกล้เส้นชัยมากขึ้น” ที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าร่วมกัน จะต้องมี “อะไรบางอย่าง” ทำให้ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศในเรื่องดังกล่าวมีอันต้องสะดุดเสมอ แต่เขาเชื่อว่าการพบกับสีในครั้งนี้คือสัญญาณดีที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายใกล้บรรลุข้อตกลงมากขึ้นไปอีก

ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวด้วยว่า ข้อตกลงฉบับนี้จะยิ่งเป็น “ประวัติศาสตร์” หากเป็นข้อตกลงที่ “เป็นธรรมอย่างแท้จริง” และยืนยันว่าสหรัฐเปิดกว้างเสมอ พร้อมทั้งกล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันเองก็เชื่อว่าจีนเปิดกว้าง “ในเรื่องเดียวกัน” โดยที่ทรัมป์ไม่ได้กล่าวลงลึกในรายละเอียด แต่หลังจากนั้นมีรายงานว่า ทรัมป์ระงับการขึ้นภาษีรอบใหม่ต่อจีน และการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศจะกลับมา “เริ่มต้นอีกครั้ง”

ด้านผู้นำจีนกล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งพร้อมแลกเปลี่ยนทรรศนะในประเด็นพื้นฐานทางการค้ากับสหรัฐ และยืนยันว่าสิ่งที่จีนคาดหวังคือการเจรจากันด้วยเหตุผล มากกว่าการเผชิญหน้า ที่หมายถึงการตั้งกำแพงภาษีโต้ตอบกัน ผู้นำจีนกล่าวต่อไปอีกว่า ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนเปลี่ยนแปลงไปมากตามยุคสมัยและสถานการณ์โลก  แต่สิ่งหนึ่งซึ่งเป็น “รากฐาน” ที่ไม่ควรเปลี่ยนแปลง คือการที่ทั้งสองประเทศได้รับผลประโยชน์เท่าเทียมจากความร่วมมือที่ให้เกียรติกัน โดยนอกจากแสดงความต้องการแล้ว รัฐบาลวอชิงตันต้องประนีประนอมในบางเรื่องด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

แหล่งที่มา: https://www.dailynews.co.th/foreign/717514