‘สหรัฐ-จีน’สงบศึกสงครามการค้า ทรัมป์คลายบีบ’หัวเว่ย’

เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 18.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เผยต่อบรรดาผู้สื่อข่าว ที่เมืองโอซาก้า ระหว่างการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 เมื่อวันเสาร์ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังบรรลุข้อตกลง “สงบศึกภาษี” กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ว่า สหรัฐจะยังไม่ถอดถอนบริษัทยักษ์ใหญ่การสื่อสารโทรคมนาคมของจีน “หัวเว่ย” ออกจากบัญชีดำทางการค้า แต่เขาจะอนุญาตให้บริษัทต่างๆ ของสหรัฐ สามารถขายชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้กับหัวเว่ยได้อีกครั้ง

ชะตากรรมของบริษัทหัวเว่ย ได้กลายเป็นศูนย์กลางความขัดแย้ง ในสงครามการค้าที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างสหรัฐกับจีน ทรัมป์กล่าวอีกว่า เขาและสี ตกลงให้เริ่มการเจรจาการค้าระหว่าง 2 ประเทศใหม่อีกครั้ง ส่วนอนาคตของบริษัทหัวเว่ย จะยังไม่ถูกตัดสิน จนกว่าจะสิ้นสุดการเจรจาการค้า ทรัมป์ซึ่งพบปะกับสีนาน 80 นาที ในช่วงเช้าวันเสาร์ เผยอีกว่า เขาและสีไม่ได้มีการหารือกัน ในประเด็นของ นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ซึ่งปัจจุบันเธอถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่ที่แคนาดา ตามคำร้องขอของสหรัฐXi Jinping, Donald Trump meet on sidelines of G20 summit in Japan

ข้อตกลงสงบศึกชั่วคราว ถือเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดทางการค้านานเกือบ 1 ปี ระหว่างสหรัฐกับจีน ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 1 และ 2 ของโลก ซึ่งต่างฝ่ายต่างประกาศขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากอีกฝ่ายตอบโต้กัน ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก รวมทั้งตลาดปั่นป่วน และฉุดดึงอัตราขยายตัวของเศรษฐกิจโลกโดยรวม ทรัมป์กล่าวภายหลังพบหารือกับสีอีกว่า เขาจะไม่ยกเลิกอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ที่ได้ประกาศไปแล้ว แต่จะระงับการขึ้นภาษีสินค้าจีนชุดใหม่ รวมมูลค่าราว 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไว้ก่อน.

ภาพ – REUTERS

คลิป – New China TV

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/717612