ปูตินฯ มองแนวคิดเสรีนิยม ‘ล้าสมัย’

เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 09.46 น.

ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่าอุดมการณ์เสรีนิยมนั้น “ล้าสมัยแล้ว” เพราะไม่สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของโลกและความต้องการของประชาชน โดยยกตัวอย่างสถานการณ์ในยุโรปมาเปรียบเทียบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ให้สัมภาษณ์พิเศษกับเดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส ที่ทำเนียบเครมลิน แต่เผยแพร่ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ” G20 ” ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ มีสาระสำคัญในตอนหนึ่งเกี่ยวกับ “อุดมการณ์เสรีนิยม” ซึ่งปูตินกล่าวว่าเป็นแนวคิดที่ล้าสมัยไปแล้ว เนื่องจากเป็นการดำเนินการตามแนวดังกล่าวไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ในโลกยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และความต้องการของประชาชนได้อีกต่อไป

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง

ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียยกตัวอย่างสถานการณ์หลายเรื่องในยุโรปว่าเป็นตัวอย่าง “การสิ้นสุด” ของแนวคิดเสรีนิยม โดยเฉพาะประเด็นการรับผู้อพยพ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ “ความหลากหลาย” ทางสังคมและวัฒนธรรม แทรกซึมเข้าสู่สังคมและวัฒนธรรมที่เป็นอยู่เดิมและขับเคลื่อนตามกลไกของมัน จนเกิดกระแสต่อต้านผู้อพยพตามมา ปูตินกล่าวด้วยว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้อุดมการณ์ชาตินิยมและกระแสประชานิยมเอียงขวากำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในยุโรป ขณะเดียวกัน ผู้นำรัสเซียนิยามนโยบายเปิดพรมแดนรับผู้อพยพมากกว่า 1 ล้านคนของรัฐบาลเยอรมนี เมื่อปี 2558 ว่าเป็น “ตราบาปสีขาว” และชื่นชมความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการพยายามสกัดกั้นคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลาง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน นั่งข้างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ในงานเลี้ยงอาหารค่ำของการประชุม “จี20”

ต่อมานายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่าเขา “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับแนวคิดของผู้นำรัสเซียในครั้งนี้ ซึ่งหากกล่าวหาอุดมการณ์เสรีนิยมนั้นคร่ำครึ ย่อมหมายความว่าเสรีภาพ หลักนิติธรรม และการปกป้องสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องล้าสมัยไปด้วยอย่างนั้นหรือ ส่วนประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวว่าท่ามกลางกระแสโลกที่ผันแปรอย่างรวดเร็ว ประชาธิปไตยแบบเสรีนิยมยังเป็นแนวคิด “ที่จำเป็น” และสามารถใช้ได้ทันยุคสมัย.

เครดิตภาพ : REUTERS

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/717487