มาเลเซียจะผลักดันอาเซียนกดดันเมียนมา

01/08/2565 15:29 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 1 ส.ค.- มาเลเซียเตรียมเป็นแกนนำผลักดันให้ดำเนินมาตรการที่แข็งกร้าวมากขึ้นกับเมียนมา เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนจะประชุมกันในสัปดาห์นี้

นายไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กรุงพนมเปญของกัมพูชาระหว่างวันที่ 2-6 สิงหาคมนี้ มาเลเซียจะนำเสนอกรอบเวลาในการปฏิบัติตามแผนฉันทามติ 5 ประการที่อาเซียนและเมียนมาตกลงกันเมื่อเดือนเมษายน ปี 2564 และไม่มีความคืบหน้า องค์ประกอบสำคัญในกรอบข้อตกลงนี้คือ การที่จะต้องปฏิบัติตามแผนให้แล้วเสร็จ

นายไซฟุดดินยังได้เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การที่เมียนมาประหารชีวิตนักเคลื่อนไหว 4 คนเมื่อเดือนก่อน แสดงให้เห็นว่า เมียนมาลบหลู่แผนฉันทามติที่เรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรง และให้มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมากับกลุ่มต่อต้านการรัฐประหาร อาเซียนประณามเมียนมาเรื่องประหารชีวิตนักเคลื่อนไหว ขณะที่สมาชิกอาเซียนหลายประเทศก็วิพากษ์วิจารณ์เมียนมา แต่นักการทูตอาวุโสในอาเซียนไม่คิดว่า จะมีประเทศใดถึงขั้นเรียกร้องให้ขับเมียนมาออกจากอาเซียน.

Cr. สำนักข่าวไทย