อินเดียเร่งสอบเหตุผู้ป่วยฝีดาษลิงเสียชีวิต

01/08/2565 15:29 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 1 ส.ค. – อินเดียกำลังเร่งหาสาเหตุการเสียชีวิตของชายอินเดียที่มีผลตรวจติดโรคฝีดาษลิงขณะอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมในรัฐเกรละของอินเดีย ซึ่งอาจทำให้ชายคนนี้กลายเป็นผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่เสียชีวิตรายแรกของทวีปเอเชีย

นางวีณา จอร์จ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐเกรละ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย เผยว่า ชายอินเดีย วัย 22 ปี ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในรัฐเกรละเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม หลังเข้ารักษาตัวด้วยอาการอ่อนเพลียและภาวะสมองอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบในเวลาต่อมาว่า ชายคนนี้มีผลตรวจติดโรคฝีดาษลิงเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่เขายังอยู่ในยูเออี ก่อนตัดสินใจเดินทางกลับอินเดียในวันต่อมา ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อินเดียกำลังตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้ หากผลตรวจได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากโรคไข้ฝีดาษลิงจริง ชายคนนี้ก็จะเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกจากโรคนี้ของทวีปเอเชีย นางจอร์จยังระบุว่า ขณะนี้ อินเดียพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงทั้งหมด 5 คน โดยพบผู้ป่วยรายแรกในรัฐเกรละเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่ตอนนี้หายป่วยแล้ว

โฆษกหญิงของกระทรวงสาธารณสุขอินเดียเผยวันนี้ว่า อินเดียได้แต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อเฝ้าระวังการระบาดของโรคฝีดาษลิง และได้หารือในเบื้องต้นกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเรื่องการผลิตวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงในอินเดีย ขณะนี้ทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงพุ่งสูงกว่า 22,000 คนจนทำให้ ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ต้องประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย