“คิม จอง-อึน” พร้อมใช้นิวเคลียร์กับสหรัฐ-เกาหลีใต้

28/07/2565 10:41 สำนักข่าวไทย

โซล 28 ก.ค.- นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเตือนว่า พร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งทางทหารกับสหรัฐและเกาหลีใต้

สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานอ้างสุนทรพจน์ที่นายคิมกล่าวต่อทหารผ่านศึกเมื่อวันพุธเนื่องในวันครบรอบ 69 ปีของการสิ้นสุดสงครามเกาหลีปี 2493-2496 ว่า กองทัพเกาหลีเหนือเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะตอบโต้ทุกวิกฤต เช่นเดียวกับอาวุธนิวเคลียร์เพื่อการป้องปรามสงครามของเกาหลีเหนือก็พร้อมปฏิบัติภารกิจตามหน้าที่อย่างแม่นยำและรวดเร็ว นายคิมกล่าวหาสหรัฐว่า ทำให้เกาหลีเหนือเป็นปีศาจเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่นโยบายเป็นปรปักษ์ของสหรัฐ การซ้อมรบร่วมของสหรัฐกับเกาหลีใต้สะท้อนถึงการใช้สองมาตรฐานและมุมมองแบบอันธพาลของสหรัฐ เพราะสหรัฐตราหน้ากิจกรรมทางทหารตามปกติของเกาหลีเหนือว่าเป็นการยั่วยุหรือภัยคุกคาม

ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวถึงประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลของเกาหลีใต้ว่า เป็นคนคลั่งการเผชิญหน้าที่เลยเถิดยิ่งกว่าผู้นำเกาหลีใต้ที่ผ่านมา และเป็นรัฐบาลที่บริหารโดยแก๊งอันธพาล การที่รัฐบาลนายยุนพูดเรื่องใช้ปฏิบัติการทางทหารกับเกาหลีเหนือซึ่งครอบครองอาวุธเด็ดขาดที่เกาหลีใต้หวาดกลัวมากที่สุด เป็นเรื่องน่าขันและเป็นการกระทำเพื่อฆ่าตัวตายแท้ ๆ ความพยายามที่อันตรายเช่นนี้จะถูกความแข็งแกร่งที่ทรงพลังของเกาหลีเหนือลงโทษโดยทันที รัฐบาลและกองทัพของนายยุนจะถูกบดขยี้ให้แหลก.

Cr. สำนักข่าวไทย