รัสเซียยึดโรงไฟฟ้าใหญ่ของยูเครน

28/07/2565 10:05 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 28 ก.ค.- ยูเครนเผยว่า กองกำลังรัสเซียได้เข้ายึดโรงไฟฟ้าใหญ่อันดับ 2 ของยูเครน และกำลังสับเปลี่ยนกำลังพลครั้งใหญ่ใน 3 แคว้นทางใต้ของยูเครน

นายโอเล็กซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนยืนยันว่า กองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียยึดโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินสมัยสหภาพโซเวียตในแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครนตามที่รัสเซียกล่าวอ้างเมื่อวันพุธ แต่เป็นการได้เปรียบเพียงเล็กน้อย ไม่ใช่การได้เปรียบอย่างสำคัญครั้งแรกในรอบกว่า 3 สัปดาห์ตามที่รัสเซียกล่าวอ้าง ส่วนเรื่องที่รัสเซียสับเปลี่ยนกำลังพลลงไปยังแคว้นเมลิโตปอล ซาปอริชเชีย และเคอร์ซอน ซึ่งเป็นพื้นที่ทางใต้ของยูเครน ดูเหมือนจะเป็นการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์จากฝ่ายรุกไปเป็นฝ่ายรับ ก่อนหน้านี้นายโอเล็กซี ดานีลอฟ เลขาธิการสภากลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติของยูเครนทวีตเพียงสั้น ๆ ว่า รัสเซียกำลังระดมกำลังพลจำนวนสูงสุดมุ่งหน้าไปยังเคอร์ซอน

ขณะเดียวกันกองกำลังยูเครนทางตอนใต้แจ้งว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสามารถสังหารทหารฝ่ายศัตรู 66 นาย ทำลายรถถัง 3 คัน และคลังอาวุธ 2 แห่ง นอกจากนี้ยังได้ยิงปืนใหญ่ถล่มสะพานข้ามแม่น้ำนีโปร เป็นการปิดทางเข้าออกแคว้นเคอร์ซอน ขณะที่รัสเซียแจ้งก่อนหน้านี้ว่า จะใช้สะพานลอยน้ำและเรือข้ามฟากลำเลียงกำลังพลข้ามแม่น้ำนีโปร.

Cr. สำนักข่าวไทย