เกาหลีเหนือจัดกิจกรรมสาธารณะโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย

27/07/2565 15:45 สำนักข่าวไทย

โซล 27 ก.ค. – เกาหลีเหนือจัดกิจกรรมสาธารณะที่มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยไม่มีการสวมหน้ากากอนามัยเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ประกาศภาวะฉุกเฉินจากการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยเป็นพิธียกย่องทหารผ่านศึกในสงครามเกาหลีที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1950-1953 หลังจากที่ไม่กี่วันก่อนเพิ่งประกาศว่า วิกฤตโควิดในประเทศใกล้จะสิ้นสุดแล้ว

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ในวันอังคาร เป็นพิธีรำลึกวาระครบรอบปีที่ 69 ของการลงนามความตกลงสงบศึก (Armistice. Agreement) ของสงครามเกาหลี เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 1953 แต่ยังถือว่าสองเกาหลียังอยู่ในภาวะสงคราม นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ไม่ได้เข้าร่วมพิธี เขาไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะในสื่อมาตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม ถือเป็นการไม่ปรากฎตัวต่อสาธารณะนานที่สุดในปีนี้

ภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือในวันนี้ แสดงให้เห็นว่า มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประจำปีจำนวนหลายพันคน ไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงานและทหารผ่านศึกสูงวัยที่สวมเครื่องแบบทหาร เกาหลีเหนือกล่าวก่อนหน้านี้ว่า กำลังอยู่ในเส้นทางของการสิ้นสุดวิกฤตโควิด-19 แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านยังคงรับมือกับกรณีเกิดการระบาดขึ้นใหม่ในประเทศ สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า เกาหลีเหนือพบผู้มีอาการไข้รายใหม่ 18 ราย ในวันจันทร์ เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันที่ตัวเลขต่ำกว่า 100 หลังจากพุ่งไปถึง 390,000 ราย เมื่อเดือนพฤษภาคม นอกจากนั้น ยังรายงานว่า ร้อยละ 99.99 ของผู้ที่ป่วยเป็นไข้ จำนวน 4.77 ล้านคน ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน หายดีแล้ว เกาหลีเหนือไม่เคยยืนยันว่ามีผู้ที่มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวกจำนวนเท่าใด เนื่องจากมีอุปกรณ์สำหรับตรวจหาเชื้อไม่เพียงพอ.

Cr. สำนักข่าวไทย