โพลชี้ 75% ไม่อยากให้ “ไบเดน” ลงเลือกตั้งครั้งหน้า

27/07/2565 13:54 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 27 ก.ค. – โพลล่าสุดของซีเอ็นเอ็นชี้ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เคยลงคะแนนหรือสนับสนุนพรรคเดโมแครตร้อยละ 75 ต้องการให้พรรคเสนอชื่อตัวแทนคนใหม่ที่ไม่ใช่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2567 ซึ่งเป็นตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากจากช่วงต้นปีที่ผ่านมาที่มีร้อยละ 51

ผลสำรวจความเห็นของซีเอ็นเอ็นจากกลุ่มตัวอย่างผู้ตอบแบบสอบถามผ่านระบบออนไลน์ 1,002 คนระหว่างวันที่ 22-24 กรกฎาคม ชี้ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เคยลงคะแนนหรือสนับสนุนพรรคเดโมแครตร้อยละ 24 ต้องการให้พรรคเดโมแครตเสนอชื่อตัวแทนพรรคคนใหม่ เพราะคิดว่าประธานาธิบดีไบเดนจะพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งปี 2567 ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 18 จากผลโพลเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ปีนี้ ขณะที่ร้อยละ 32 ระบุว่า ต้องการให้พรรคเดโมแครตเสนอชื่อตัวแทนคนใหม่ เพราะไม่ต้องการให้ประธานาธิบดีไบเดนได้รับเลือกตั้งอีก เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีร้อยละ 16 ในช่วงต้นปี และมีเพียงร้อยละ 25 ระบุว่า ต้องการให้ประธานาธิบดีไบเดนเป็นตัวแทนพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งลดลงอย่างมากจากร้อยละ 45 ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

โพลดังกล่าวยังพบว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เคยลงคะแนนหรือสนับสนุนพรรคเดโมแครตที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป ร้อยละ 31 ยังคงต้องการให้ประธานาธิบดีไบเดนเป็นตัวแทนพรรคลงสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า และมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เคยลงคะแนนหรือสนับสนุนพรรคเดโมแครตที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี เพียงร้อยละ 18 ที่ต้องการเช่นนั้น นอกจากนี้ ผลโพลในครั้งนี้ยังชี้ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เคยลงคะแนนหรือสนับสนุนพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยมีร้อยละ 55 ที่ระบุว่าต้องการให้พรรคเสนอชื่อตัวแทนคนอื่นที่ไม่ใช่ทรัมป์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีร้อยละ 49 ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์

ผลโพลล่าสุดของซีเอ็นเอ็นมีขึ้นในขณะที่ผลสำรวจคะแนนนิยมของประธานาธิบดีไบเดนยังคงอยู่ในระดับต่ำ และชาวอเมริกันส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจกับสถานะและสภาพเศรษฐกิจของประเทศท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อสูง ขณะที่รายงานฉบับใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า สหรัฐมีดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สาม.

Cr. สำนักข่าวไทย