ม. ฮ่องกงบังคับเรียนวิชา กม. ความมั่นคงจีนก่อนเรียนจบ

26/07/2565 15:59 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 26 ก.ค. – มหาวิทยาลัยฮ่องกง ระบุว่า นักศึกษาของมหาวิทยาลัยจะต้องลงเรียนวิชากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลจีนก่อนสำเร็จการศึกษา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของจีนในฮ่องกง

โฆษกของมหาวิทยาลัยฮ่องกง เผยว่า นักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยฮ่องกงจะต้องลงเรียนวิชากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลจีนที่มีชื่อว่า ‘กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายเบื้องต้น และกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ’ ซึ่งเป็นคอร์สเรียนผ่านระบบออนไลน์ ก่อนสำเร็จการศึกษา ขณะที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงระบุในแถลงการณ์ว่า วิชาดังกล่าวเป็นการเรียนด้วยตนเอง นักศึกษาแต่ละคนสามารถลงทะเบียนเรียนวิชานี้ในภาคการศึกษาใดก็ได้จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา ทั้งนี้ แม้วิชาดังกล่าวจะไม่มีหน่วยกิต แต่ก็ถือเป็นการส่งสัญญาณถึงความพยายามที่จะอธิบายกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนที่ตกเป็นข้อถกเถียง และบทลงโทษจากการกระทำความผิดไปยังกลุ่มประชาชนที่ชุมนุมประท้วงบนท้องถนนในฮ่องกงเมื่อปี 2562

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐ รายงานว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลจีนที่ประกาศใช้ในฮ่องกงเป็นการกวาดล้างพรรคการเมืองฝ่ายค้านและทำให้สื่อฮ่องกงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยต้องปิดตัวลง โดยที่กฎหมายฉบับนี้ระบุว่า การกระทำที่เป็นการโค่นล้มรัฐบาล การแบ่งแยกดินแดน การสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างประเทศ และกิจกรรมก่อการร้าย เป็นความผิดทางอาญา ทั้งนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในฮ่องกงที่กำหนดให้นักศึกษาต้องเรียนวิชาดังกล่าวก่อนสำเร็จการศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง และมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง.

Cr. สำนักข่าวไทย