เกาหลีใต้ เผย GDPQ2 โต2.9% รับอานิสงส์ใช้จ่ายภาคครัวเรือนฟื้นตัว

26 ก.ค. 65 13:15 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 2/2022 ขยายตัว 2.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่า GDP ในไตรมาส 1/2022 ที่ขยายตัว 0.6% และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัวที่ 2.5%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP เกาหลีใต้ขยายตัว มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เป็นผลมาจากการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนและภาครัฐบาลที่เพิ่มขึ้น หลังจากรัฐบาลได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา แม้เกาหลีใต้จะเผชิญกับผลกระทบจากปัญหาเงินเฟ้อ และสงครามในประเทศยูเครน ในขณะที่การบริโภคของภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 3% และการใช้จ่ายของภาครัฐบาลเพิ่มขึ้น 1.1%

  อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้าของเกาหลีใต้กลับลดลง 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการสินค้าประเทศเคมีภัณฑ์และเหล็กที่ลดลง เช่นเดียวกับตัวเลขการนำเข้าสินค้าที่ลดลง 0.8% จากราคาพลังงานและราคาต้นทุนสินค้าที่เพิ่มขึ้น

   อย่างไรก็ดีการเพิ่มขึ้นของ GDP เกาหลีใต้ในไตรมาสที่2/2022 ได้เพิ่มโอกาสให้กับ BOK ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ หลังจากอัตราเงินเฟ้อ เพิ่มขึ้นแตะระดับ 6% ในเดือนมิ.ย. โดย BOK คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้จะเพิ่มขึ้น 4.5% ในปีนี้ และคาดว่า GDP จะขยายตัวที่ 2.7%

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai