อินเดียมีประธานาธิบดีชนเผ่าคนแรกของประเทศ

25/07/2565 15:49 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 25 ก.ค.- นางดรอปาดี มูร์มู สาบานตนเป็นประธานาธิบดีที่เป็นชนเผ่าคนแรกของอินเดียในวันนี้ หลังจากได้รับการเลือกตั้งจากรัฐสภาระดับประเทศและระดับรัฐ

นางมูร์มูวัย 64 ปี อดีตครูและอดีตผู้ว่าการรัฐฌาร์ขัณฑ์ เป็นชาวสานตาล (Santhal) ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรัฐฌาร์ขัณฑ์ โดยเกิดในรัฐโอริสสาที่อยู่ติดกัน เธอได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 64 จากสมาชิกรัฐสภาระดับประเทศและระดับรัฐให้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 15 ของอินเดีย เธอกล่าวหลังจากไปสักการะอนุสรณ์สถานราชฆาฏที่อุทิศแด่มหาตมะ คานธี และไปสาบานตนรับตำแหน่งที่รัฐสภาว่า เธอเริ่มต้นการเดินทางของชีวิตจากหมู่บ้านชนเผ่าเล็ก ๆ พื้นเพของเธอทำให้แม้แต่การได้เข้าเรียนในระดับประถมศึกษาก็ยากเย็นจนแทบเป็นความฝัน แต่ถึงแม้มีอุปสรรคมากมาย เธอยังคงมุ่งมั่นและเป็นเด็กหญิงคนแรกของหมู่บ้านที่ได้เข้าเรียนในระดับวิทยาลัย ประธานาธิบดีคนใหม่ของอินเดียกล่าวด้วยว่า การที่เธอได้รับเลือกตั้งจะเป็นความหวังให้แก่คนที่ถูกการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศทิ้งไว้ข้างหลัง

มูร์มูขณะเป็นผู้ว่าการรัฐฌาร์ขัณฑ์ ปี 2558-2564

นางมูร์มูเป็นประธานาธิบดีหญิงคนที่ 2 ของอินเดีย คนแรกคือนางประติภา ปาฏีล ประธานาธิบดีคนที่ 12 ที่ดำรงตำแหน่งปี 2550-2555 นางมูร์มูรับตำแหน่งต่อจากนายราม นาถ โกวินท์ ประธานาธิบดีจากวรรณะจัณฑาลคนที่ 2 ของประเทศที่ดำรงตำแหน่งปี 2560-2565

นักวิเคราะห์มองว่า นางมูร์มูเป็นตัวเต็งได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างแน่นอน เพราะพรรคภารติยะ ชนตะที่เป็นรัฐบาลและพันธมิตรครองเสียงข้างมากในรัฐสภาทั้งระดับประเทศและระดับรัฐ ชัยชนะของเธอจะช่วยให้นายกรัฐมนตรีนเรนมรา โมดีขยายฐานเสียงไปยังกลุ่มชนเผ่ายากจนก่อนที่จะลงเลือกตั้งอีกสมัยในปี 2567.

Cr. สำนักข่าวไทย