ฝรั่งเศสจ่อปรับเงินร้านค้าติดแอร์เปิดประตูทิ้งไว้

25/07/2565 15:42 สำนักข่าวไทย

ปารีส 25 ก.ค. – ฝรั่งเศสประกาศว่า รัฐบาลจะสั่งห้ามร้านค้าที่ติดเครื่องปรับอากาศเปิดประตูร้านทิ้งไว้ ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับเงินสูงถึง 750 ยูโร (ราว 28,000 บาท) เพื่อให้ประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน

อันแยส ปานนิเยร์-รูนาแชร์ รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของฝรั่งเศส เผยกับสถานีวิทยุท้องถิ่นของฝรั่งเศสเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะสั่งห้ามร้านค้าที่ติดเครื่องปรับอากาศเปิดประตูทิ้งไว้ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นต้นเหตุของการสิ้นเปลืองพลังงานถึงกว่าร้อยละ 20 และเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ทั้งยังระบุว่า กระทรวงฯ จะประกาศใช้มาตรการจำกัดการใช้ป้ายไฟเพื่อการโฆษณาในทุกเมืองในอีกไม่กี่วันข้างหน้าตั้งแต่เวลา 01.00 – 06.00 น. ยกเว้นป้ายไฟที่ท่าอากาศยานและสถานีรถโดยสารสาธารณะ

อันแยส ปานนิเยร์-รูนาแชร์

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ รายงานว่า ทางการท้องถิ่นของหลายเมืองในฝรั่งเศสได้ลงมติผ่านร่างข้อกำหนดดังกล่าวในระดับท้องถิ่นในเดือนนี้ โดยกำหนดให้ปรับเงินร้านค้าติดเครื่องปรับอากาศที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดโดยการเปิดประตูทิ้งไว้ขณะเปิดเครื่องปรับอากาศ ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสได้วางแผนขยายข้อกำหนดดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ โดยคาดว่าจะตั้งโทษปรับเงินสูงสุดถึง 750 ยูโร แต่จะเร่งดำเนินการแจ้งให้เจ้าของร้านค้าทราบเกี่ยวกับเรื่องการช่วยกันประหยัดพลังงานก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย