เงินเฟ้อสิงคโปร์พุ่งเร็วสุดในรอบ 14 ปี กดดันธนาคารกลางเข้มงวดนโยบายการเงินต่อเนื่อง

25 ก.ค. 2565 • 13:25 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 ว่า  มาตรวัดอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของสิงคโปร์พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 14 ปี กระตุ้นให้ธนาคารกลางยังคงเข้มงวดนโยบายการเงินต่อไป แม้จะผ่านการเคลื่อนไหวการปรับอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมการขนส่งส่วนตัวและที่พัก เพิ่มขึ้น 4.4% ในเดือนมิถุนายนจากปีที่แล้ว ตามคำแถลงร่วมของธนาคารกลางสิงคโปร์และกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมในวันจันทร์ ถือว่าเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2551 และสูงกว่าค่ามัธยฐานในการสำรวจของ Bloomberg ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.1% ในราคา โดยอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่วัดโดย MAS คาดว่าจะสูงสุดในไตรมาสที่ 3 ก่อนที่จะผ่อนคลายจนถึงสิ้นปีตามคำแถลง

MAS และ MTI กล่าวว่า “การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานสะท้อนให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของราคาที่แข็งค่าขึ้นในหมวดหมู่กว้างๆ ของบริการ อาหาร การค้าปลีกและสินค้าอื่นๆ ตลอดจนไฟฟ้าและก๊าซ” 

ข้อมูลดังกล่าวสนับสนุนการตัดสินใจของธนาคารกลางสิงคโปร์ในการกระชับนโยบายเมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้ เพื่อรับมือกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ นักวิเคราะห์มองว่าอัตราเงินเฟ้อสูงสุดยังมาไม่ถึง หลังจากที่ธนาคารกลางในเดือนนี้กล่าวว่ามาตรการหลักจะเฉลี่ยระหว่าง 3-4% ในปี 2565 จากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ 2.5-3.5%

“พวกเขายังคงแปลกใจว่าอัตราเงินเฟ้อนี้สูงแค่ไหน” คูน โก๊ะ หัวหน้าฝ่ายวิจัยเอเชียที่กลุ่มธนาคารออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กล่าว โดยอ้างถึงผู้กำหนดนโยบายการเงิน และเสริมว่า “ด้วยแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ยังคงแข็งแกร่งมาก เราจึงเห็นความจำเป็นในการกระชับนโยบายเพิ่มเติมในการทบทวนเดือนตุลาคม”

ดัชนีราคาผู้บริโภคสินค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้น 6.7% เทียบกับค่ามัธยฐาน 6.2% ในการสำรวจของ Bloomberg และ 5.6% ในเดือนก่อนหน้า ธนาคารกลางคาดว่ามาตรการทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นระหว่าง 5-6% ในปีนี้จากช่วงคาดการณ์ก่อนหน้าที่ 4.5-5.5%

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-25/singapore-s-key-inflation-gauge-at-highest-in-nearly-14-years

Cr. การเงินธนาคาร