สหรัฐซ้อมยิงจริงในเกาหลีใต้ครั้งแรกนับจากปี 2562

25/07/2565 14:45 สำนักข่าวไทย

โซล 25 ก.ค.- ฝูงบินเฮลิคอปเตอร์อาพาชีหรืออาปาเช่ (Apache) ของกองทัพบกสหรัฐที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้กำลังซ้อมยิงขีปนาวุธและปืนด้วยการยิงจริงเป็นครั้งแรกนับจากปี 2562 ตามนโยบายเพิ่มการซ้อมรบในช่วงที่สถานการณ์กับเกาหลีเหนือตึงเครียด

กองพลทหารราบที่ 2 ของสหรัฐเผยแพร่ภาพถ่ายและคลิปการซ้อมรบของเอเอช-64อี วี6 อาพาชี (AH-64E v6 Apache) ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทวีตว่า ทหารทำการซ้อมรบทั้งวันทั้งคืนด้วยขีปนาวุธเอจีเอ็ม-114 เฮลไฟร์ (AGM-114 Hellfire) จรวดไฮดรา 70 (Hydra 70) และปืนใหญ่ขนาด 30 มิลลิเมตร เป็นการซ้อมยิงจริงอีกครั้งที่ศูนย์ยิงจริงโรดริเกซ ทางใต้ของเขตปลอดทหารที่กั้นระหว่างสองเกาหลี หลังจากระงับไปตั้งแต่ปี 2562 เนื่องจากผู้อาศัยในละแวกใกล้เคียงร้องเรียนเรื่องเสียงดังและกังวลเรื่องความปลอดภัย

สหรัฐและเกาหลีใต้ประกาศว่า จะฟื้นการซ้อมรบแบบยิงจริงอีกครั้ง หลังจากลดขนาดการซ้อมรบในช่วงหลายปีมานี้ เพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และความพยายามลดความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดียุน ซอก-ยองของเกาหลีใต้ที่รับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมประกาศว่า จะทำให้การซ้อมรบกลับมาสู่ระดับปกติ และเสริมสร้างการป้องปรามเกาหลีเหนือ ด้านอดีตเจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงของสหรัฐระบุว่า การขาดการซ้อมยิงจริงเป็นปัญหาใหญ่ของนักบินและทหารสหรัฐ บุคลากรเหล่านี้มีความพร้อมน้อยลงกว่าเดิมเมื่อพ้นจากการประจำการในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ในช่วงที่ไม่มีการซ้อมยิงจริงในเกาหลีใต้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐต้องเสียเงินส่งทหารเฮลิคอปเตอร์อาพาชีกลับไปซ้อมที่สหรัฐทุกไตรมาส.

Cr. สำนักข่าวไทย