“สี จิ้นผิง” อวยพร “ไบเดน” ให้หายป่วยโควิดโดยเร็ว

22/07/2565 16:49 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 22 ก.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน แสดงความห่วงใยไปยังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ติดเชื้อโควิด-19 และขอให้ผู้นำสหรัฐหายป่วยในเร็ววัน

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ประธานาธิบดีสีได้ส่งข้อความถึงประธานาธิบดีไบเดนในวันนี้ว่า เขาขอแสดงความห่วงใยต่อประธานาธิบดีไบเดน และขอให้หายป่วยจากโรคโควิดในเร็ววัน ขณะที่ คารีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐ เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีไบเดนมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก แต่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะนี้ ผู้นำสหรัฐได้เริ่มกักตัวในที่พักที่ทำเนียบขาว และจะยังคงทำงานตามปกติจากที่พักในระหว่างกักตัว โดยที่ประธานาธิบดีไบเดนได้เริ่มรับประทานยาแพ็กซ์โลวิด ซึ่งเป็นยาเม็ดต้านเชื้อโควิดที่พัฒนาโดยไฟเซอร์แล้ว

ประธานาธิบดีไบเดนระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้ เขามีสุขภาพแข็งแรงดีและยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ ขอให้ทุกคนสบายใจได้ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดนระบุว่า เขากับประธานาธิบดีสีจะหารือกันทางโทรศัพท์ในอีกสัปดาห์ครึ่ง แต่กระทรวงต่างประเทศของจีนปฏิเสธว่า ยังไม่มีกำหนดแน่นอนในการหารือครั้งนี้ ทั้งนี้ คาดว่าการพูดคุยดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ หลังจากที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน กับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เพิ่งพบกันในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า ข่าวแผนการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ในเดือนหน้า อาจส่งผลให้เป้าหมายลดความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดของทั้งสองประเทศล้มเหลว.

Cr. สำนักข่าวไทย