ยืนยันรอยเท้าไดโนเสาร์ในร้านอาหารที่จีนเป็นของจริง

22/07/2565 18:52 สำนักข่าวไทย

จีน 22 ก.ค.- ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวนของจีน กลายเป็นพื้นที่ขุดค้นเพื่อวิจัยอย่างเป็นทางการ หลังมีการยืนยันว่ารอยเท้าไดโนเสาร์อายุกว่า 100 ล้านปี ที่ปรากฏบนลานดินของร้านนั้นเป็นของจริง

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยทางธรณีวิทยาแห่งชาติจีนระบุว่า รอยเท้าดังกล่าวซึ่งปรากฏอยู่หลายแห่งในบริเวณของร้าน เป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์สายพันธุ์ซอโรพอด หรือไดโนเสาร์คอยาว ซึ่งมีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนต้น หรือเมื่อประมาณกว่า 100 ล้านปีก่อน

ลูกค้าของร้านอาหาร ซึ่งเป็นผู้สังเกตเห็นร่องรอยที่ไม่ธรรมดาบนลานของร้านเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นคนที่สนใจเรื่องบรรพชีวินวิทยา หรือชีวิตสัตว์โลกล้านปีอยู่แล้ว เขาจึงรีบติดต่อทีมวิจัยในทันที เพื่อให้มาตรวจสอบ

ซิงหลีต้า นักบรรพชีวินวิทยา ผู้นำทีมวิจัยในครั้งนี้ ยืนยันว่ารอยเท้าที่พบเป็นของจริง และคาดว่าซอโรพอดทั้งสองตัวน่าจะอยู่ในสกุลบรอนโตซอรัส สันนิษฐานว่าจะมีลำตัวยาวราว 8 เมตร พวกมันเป็นไดโนเสาร์กินพืช มีหัวขนาดเล็ก คอยาว หางยาว และมีขนาดลำตัวที่ใหญ่โตมาก

สำหรับร้านอาหารร้านนี้แต่เดิมเป็นที่ตั้งฟาร์มไก่ ชั้นดินที่ปกคลุมรอยเท้าของไดโนเสาร์เหล่านี้ เพิ่งจะได้รับการชำระล้างออกไปเมื่อปีก่อน เพิ่งเปลี่ยนมาทำเป็นร้านอาหาร ด้วยเหตุนี้รอยเท้าที่ค้นพบในครั้งนี้ จึงยังคงอยู่ในสภาพที่ดีมาก ซิง กล่าวว่า รอยเท้าที่พบมีความลึกและชัดเจนมาก แต่ไม่มีใครคิดว่ามันจะเป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์ ขณะนี้พื้นที่ขุดค้นดังกล่าวได้มีการล้อมรั้วไว้เรียบร้อยแล้ว และเจ้าของร้านก็กำลังพิจารณาสร้างหลังคาคลุมลาน เพื่อป้องกันรอยเท้าไดโนเสาร์ต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย