นิวซีแลนด์พบผู้เสียชีวิตจากโควิดช่วง 7 วันพุ่งสูงสุด

22/07/2565 14:51 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 22 ก.ค. – นิวซีแลนด์มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 พุ่งทำสถิติสูงสุดท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อยที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มประชากรสูงวัยอย่างหนัก

กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า นิวซีแลนด์มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 151 คนในวันที่ 10-16 ก.ค. ทำลายสถิติเดิมที่มีผู้เสียชีวิต 115 คนของช่วงหนึ่งสัปดาห์ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่นิวซีแลนด์เผชิญกับการระบาดของโรคโควิดครั้งรุนแรงที่สุด ทั้งยังระบุว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นิวซีแลนด์มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดเพิ่มขึ้น 26 คน โดยที่ทั้งหมดเป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นิวซีแลนด์กำลังรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 และพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 64,780 คนในรอบ 7 วันที่ผ่านมา โดยที่ทางการนิวซีแลนด์ระบุว่ายังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบรายงานผู้ป่วย

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลนิวซีแลนด์กำลังเผชิญกับแรงกดดันจากกลุ่มแพทย์ที่เรียกร้องให้รัฐบาลกลับมาใช้คำสั่งจำกัดการรวมตัวของประชาชนในที่สาธารณะและคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในโรงเรียน แต่ไอโอนา โฮลสเตด หัวหน้าฝ่ายบริหารการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการนิวซีแลนด์ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า กระทรวงฯ ได้ประกาศคำแนะนำให้แต่ละโรงเรียนขอความร่วมมือทุกคนสวมหน้ากากอนามัยให้ได้มากที่สุดเมื่อกลับมาเปิดเรียนอีกครั้งหลังสิ้นสุดช่วงวันหยุดยาวในสัปดาห์หน้า ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.54 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 1,890 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย