สหรัฐอ้างรัสเซียเตรียมผนวกดินแดนยูเครนเหมือนไครเมีย

20/07/2565 13:47 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 ก.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า รัสเซียกำลังวางแผนผนวกดินแดนของยูเครนที่รัสเซียยึดครองอยู่ และแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตัวแทนผิดกฎหมาย โดยทำในลักษณะเดียวกับที่เคยใช้ยึดคาบสมุทรไครเมียของยูเครนมาแล้ว

นายจอห์น เคอร์บี ผู้ประสานงานเพื่อการสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์ สภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวเผยว่า หน่วยข่าวกรองสรุปให้ทำเนียบขาวทราบว่า รัสเซียเตรียมผนวกดินแดนทางตะวันออกของยูเครนที่รัสเซียยึดครองอยู่ ซึ่งเป็นการละเมิดอธิปไตยของยูเครนโดยตรงด้วยการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตัวแทน กำหนดให้สกุลเงินรูเบิลเป็นสกุลเงินทางเลือก และบังคับผู้อาศัยให้ยื่นขอเป็นพลเมืองรัสเซีย รัสเซียเคยใช้วิธีนี้มาแล้วในการผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 หลังจากเข้าไปยึดครอง และขณะนี้กำลังหาทางยึดครองหอกระจายเสียงในยูเครนด้วย

นายเคอร์บีเผยด้วยว่า สหรัฐจะประกาศในอีกไม่กี่วันเรื่องจัดสรรอาวุธชุดใหม่ให้แก่ยูเครนที่กำลังสู้รบกับรัสเซียอย่างหนักหน่วงทางภาคตะวันออก เป็นการเบิกถอนเงินครั้งที่ 16 จากงบประมาณที่รัฐสภาอนุมัติและจัดสรรโดยใช้อำนาจของประธานาธิบดี รอยเตอร์ระบุว่า สหรัฐจัดสรรความช่วยเหลือด้านความมั่นคงให้แก่ยูเครนแล้ว 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 293,580 ล้านบาท) นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ด้านสถานทูตรัสเซียประจำสหรัฐ โพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้การกล่าวอ้างของสหรัฐว่า เป็นเรื่องเท็จอย่างแท้จริง เพราะจนถึงขณะนี้รัสเซียได้จัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ยูเครน สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์แล้วมากกว่า 45,000 ตัน.

Cr. สำนักข่าวไทย