อินโดนีเซียปัดตกคำร้องแก้ กม. ปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์

20/07/2565 13:31 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 20 ก.ค. – ศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียปฏิเสธคำร้องให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายยาเสพติดเพื่อเปิดทางให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้อย่างถูกกฎหมาย

คณะผู้พิพากษา 9 คนของศาลรัฐธรรมนูญอินโดนีเซีย ประกาศวันนี้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียได้ปฏิเสธคำร้องให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายยาเสพติด เพื่อเปิดทางให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้อย่างถูกกฎหมาย ตามที่องค์กรภาคประชาสังคมหลายแห่งและมารดา 3 คนที่มีลูกสมองพิการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในปี 2563 เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยที่เพียงพอ แต่เรียกร้องให้รัฐบาลอินโดนีเซียเร่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดเพื่อรักษาโรคในทันที ขณะที่ผู้ยื่นคำร้องให้พิจารณาแก้กฎหมายยาเสพติดแย้งว่า การไม่อนุญาตให้ประชาชนมีสิทธิใช้ยาเสพติดเนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์ ถือเป็นการละเมิดสิทธิพลเมืองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้บุคคลมีสิทธิเข้าถึงบริการสุขภาพ และได้รับผลประโยชน์จากการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ในขณะเดียวกัน หัวหน้าสำนักงานยาเสพติดแห่งชาติของอินโดนีเซีย ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการผลักดันให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์อย่างถูกกฎหมายว่า แนวทางดังกล่าวจะทำให้อินโดนีเซียกลายเป็นแหล่งดึงดูดผู้ลักลอบค้ายาเสพติด และทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรมเพิ่มมากขึ้นในประเทศ ปัจจุบัน อินโดนีเซียกำหนดให้กัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 1 ตามกฎหมายยาเสพติดปี 2552 และยังคงไม่อนุญาตให้ประชาชนบริโภคกัญชา รวมถึงการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์.

Cr. สำนักข่าวไทย