“ปูติน” เดินทางเยือนอิหร่านในวันนี้

19/07/2565 16:36 สำนักข่าวไทย

เตหะราน 19 ก.ค. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย จะเดินทางเยือนอิหร่านในวันนี้ ซึ่งนับเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งที่สองของผู้นำรัสเซีย นับตั้งแต่รัสเซียสั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินจะเดินทางเยือนรัสเซียเพื่อพบกับอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการตุรกีระบุว่า ผู้นำทั้งสามจะหารือร่วมกันในประเด็นเกี่ยวกับการส่งออกธัญพืช สงครามซีเรีย และสงครามยูเครน บีบีซีมองว่า การเดินทางเยือนอิหร่านจะเปิดโอกาสให้ประธานาธิบดีปูตินเดินหน้าสานสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรที่เหลืออยู่ไม่มากของรัสเซียและถูกชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับรัสเซีย ทั้งนี้ การเดินทางเยือนอิหร่านของผู้นำรัสเซียมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่สหรัฐได้กล่าวหารัฐบาลอิหร่านเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อิหร่านกำลังวางแผนส่งโดรนหลายร้อยลำให้แก่รัสเซียเพื่อนำไปใช้ในสงครามยูเครน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปูตินได้เดินทางเยือนทาจิกิสถานและเติร์กเมนิสถานในเดือนมิถุนายน ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดฉากบุกโจมตียูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ โดยที่ทั้งสองประเทศเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต.

Cr. สำนักข่าวไทย