ฟิลิปปินส์เล็งทำข้อตกลงนำเข้าปุ๋ยจากจีน-รัสเซีย

19/07/2565 15:42 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 19 ก.ค. – ฟิลิปปินส์กำลังพิจารณาทำข้อตกลงนำเข้าปุ๋ยจากผู้ผลิตปุ๋ยรายใหญ่ของโลก เช่น จีนกับรัสเซีย เพื่อลดต้นทุนด้านการเกษตรและเพิ่มผลผลิตอาหารท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อสูง

ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ประธานาธิบดีมาร์กอส เฟอร์ดินานด์ จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ ได้วางแผนทำข้อตกลงนำเข้าปุ๋ยในราคาที่เหมาะสมจากจีน รัสเซีย อินโดนีเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และมาเลเซีย ประธานาธิบดีมาร์กอสได้ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้านโยบายกระตุ้นผลผลิตทางการเกษตรภายใน 6 เดือนข้างหน้า และต้องการให้ฟิลิปปินส์ลดพึ่งพาการนำเข้าอาหาร รวมถึงหลีกเลี่ยงผลกระทบรุนแรงจากปัญหาวิกฤตอาหารที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์เตรียมแจ้งให้ประเทศผู้ผลิตปุ๋ยทั้งห้ารายทราบถึงปริมาณปุ๋ยที่ฟิลิปปินส์ต้องการนำเข้าในเร็ว ๆ นี้ ปัจจุบันฟิลิปปินส์ใช้ปุ๋ยราวปีละ 2.5 ล้านตัน

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์เตือนว่า ราคาข้าวในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเป็นผลมาจากราคาปุ๋ยที่แพงขึ้นจากปัญหาสงครามยูเครนที่ทำให้ปริมาณปุ๋ยในตลาดทั่วโลกลดลง ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มีอัตราเงินเฟ้อโดยเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 4.4 ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ สูงกว่าที่ทางการคาดไว้ที่ร้อยละ 2-4 และมีอัตราเงินเฟ้อสูงถึงร้อยละ 6.1 ในเดือนมิถุนายน ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี.

Cr. สำนักข่าวไทย