นักท่องเที่ยวติดอยู่ในเมืองตากอากาศของจีนที่ถูกล็อกดาวน์

19/07/2565 14:47 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 19 ก.ค. – นักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คนต้องติดอยู่ในเมืองเป๋ย์ไห่ ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน หลังทางการท้องถิ่นประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์และเดินหน้าตรวจหาเชื้อโควิดครั้งใหญ่กับประชาชนราว 1.9 ล้านคนในช่วงสุดสัปดาห์ เนื่องจากพบการระบาดของโรคโควิด-19

ทางการท้องถิ่นของเมืองเป๋ย์ไห่ระบุเมื่อวันอาทิตย์ว่า นักท่องเที่ยวที่ไม่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงระดับปานกลางถึงสูง จะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากเมืองเป๋ย์ไห่ได้ หากมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ แต่นักท่องเที่ยวที่ไม่เข้าข่ายตามข้อกำหนดดังกล่าวจะต้องกักตัวอยู่ในเมืองนี้ต่อไป ทั้งนี้ เมืองเป๋ย์ไห่ ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศชื่อดังของจีน พบผู้ป่วยโควิดกว่า 450 คนในช่วงวันที่ 12-16 ก.ค. ซึ่งนับว่าอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศทั่วโลก แต่ถือว่าอยู่ในระดับสูงตามนโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ของจีน

นักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่เดินทางไปเที่ยวเมืองเป๋ย์ไห่ในช่วงวันหยุดได้โพสต์ระบายความรู้สึกไม่พอใจกับมาตรการดังกล่าวผ่านโต่วอิน แพลตฟอร์มวิดีโอคลิปสั้นแบบเดียวกันกับติ๊กต๊อกว่า เธอเพิ่งหลุดพ้นจากมาตรการล็อกดาวน์ 3 เดือนในนครเซี่ยงไฮ้ และเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจที่เมืองเป๋ย์ไห่ แต่กลับต้องมาเจอกับมาตรการล็อกดาวน์ที่เมืองนี้อีก ทั้งนี้ หลายพื้นที่ของจีนยังคงใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5.28 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 22,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย