ชาวศรีลังกาจะประท้วงค้านนายกฯ ชิง ปธน.

19/07/2565 12:01 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 19 ก.ค.- นักศึกษาและชาวศรีลังกาอีกหลายกลุ่มเตรียมชุมนุมในวันนี้เพื่อประท้วงการที่นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห มีแนวโน้มจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

นายวิกรมสิงเห วัย 73 ปี ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีศรีลังกา แทนประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาที่ลาออกหลังจากหนีไปสิงคโปร์ ผู้ประท้วงต้องการให้นายวิกรมสิงเหลาออกเช่นเดียวกัน พรรคการเมืองในศรีลังกาจะเสนอชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันนี้ เพื่อให้สมาชิกสภาลงมติเลือกในวันพุธ ผู้ได้รับเลือกจะดำรงตำแหน่งจนกว่าจะครบวาระของนายราชปักษาสิ้นปี 2567

ซาจิธ พรีมาดาซา

ด้านนายซาจิธ พรีมาดาซา วัย 55 ปี หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านและบุตรชายของอดีตประธานาธิบดีรานาสิงเห พรีมาดาซา ทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า กำลังจะไปสภา อยากให้ชาวศรีลังการู้ว่า เขาจะตัดสินใจอย่างถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของมาตุภูมิและสิทธิของชาวศรีลังกาทุกคน

อัตราเงินเฟ้อของศรีลังกาที่พุ่งสูงกว่าร้อยละ 50 ประกอบกับภาวะขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง ยา และสิ่งของจำเป็นทำให้ชาวศรีลังกาจำนวนมากออกมาชุมนุมตามท้องถนนเป็นเวลาหลายเดือน นำมาซึ่งการบุกทำเนียบประธานาธิบดี ที่พักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย