“ริชี ซูนัก” มีคะแนนนำศึกชิงตำแหน่งนายกฯ อังกฤษ

19/07/2565 10:26 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 19 ก.ค. – นายริชี ซูนัก อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ มีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 ในการลงคะแนนรอบล่าสุดเพื่อสรรหาหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่จาก ส.ส. พรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ก่อนที่จะเหลือผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำอังกฤษเพียง 2 คนในการลงคะแนนรอบสุดท้าย

พรรคอนุรักษนิยมประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า นายซูนักได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. พรรคอนุรักษ์นิยมครั้งล่าสุดมากเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนนเสียง 115 คะแนน ตามมาด้วยนางเพนนี มอร์ดอนต์ รัฐมนตรีด้านนโยบายการค้า 82 คะแนน นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ 71 คะแนน นางเคมิ เบดนอค รัฐมนตรีด้านรัฐบาลท้องถิ่น ความเชื่อ และชุมชน 58 คะแนน และนายทอม ทูเกนแฮต ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของรัฐบาลอังกฤษ 31 คะแนน โดยที่นายทูเกนแฮตเป็นผู้ที่ตกรอบในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับคะแนนรั้งท้าย ทั้งนี้ ส.ส. พรรคอนุรักษ์นิยมจะยังคงเปิดลงคะแนนสนับสนุนต่อไปจนกว่าจะเหลือผู้สมัครชิงตำแหน่งเพียง 2 คนสุดท้าย โดยสมาชิกพรรคจะเป็นผู้ตัดสินใจลงคะแนนเลือกผู้ชนะอีกครั้ง

ลิซ ทรัสส์

นางทรัสส์ ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนในอันดับ 3 มีคะแนนตามนางมอร์ดอนต์ที่ได้อันดับ 2 เพียง 11 คะแนน ยังคงมีหวังผ่านเข้ารอบสุดท้าย แต่จำเป็นต้องหาเสียงสนับสนุนเพิ่มจากกลุ่มผู้สนับสนุนนางเบดนอคที่ได้อันดับ 4 โดยที่จะมีการลงคะแนนเพื่อสรรหาผู้สมัครชิงตำแหน่ง 2 คนสุดท้ายในวันพุธนี้ ขณะที่สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้บริหารของสถานีฯ ได้ตัดสินใจยกเลิกแผนจัดเวทีดีเบตของผู้สมัครที่เหลือในช่วงคืนวันอังคารหลังนายซูนักและนางทรัสส์ประกาศถอนตัว ทั้งยังระบุว่า ส.ส. พรรคอนุรักษ์นิยม รู้สึกวิตกกังวลว่า การเปิดเวทีดีเบตดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของพรรคและเปิดเผยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในพรรค ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมหลังถูกกดดันอย่างหนักจากเรื่องอื้อฉาวในการบริหารงาน จะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศต่อไปจนกว่าจะมีการประกาศชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันที่ 5 กันยายน.

Cr. สำนักข่าวไทย