คลื่นความร้อนรุนแรงในยุโรปแผ่ขึ้นไปทางเหนือ

19/07/2565 09:41 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 19 ก.ค.- ยุโรปตะวันตกเตรียมเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดมากยิ่งขึ้นไปอีกในวันนี้ ขณะที่คลื่นความร้อนกำลังแผ่ขึ้นไปทางเหนือ

ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรประกาศเตือนภัยอากาศร้อนจัด โดยเมื่อวันจันทร์เมืองนองต์ ทางตะวันตกของฝรั่งเศสอุณหภูมิทำสถิติสูงสุดที่ 42 องศาเซลเซียส เมืองซัฟเฟิก ทางตะวันออกของอังกฤษอุณหภูมิทำสถิติสูงสุดที่ 38.1 องศาเซลเซียส ทางเหนือของสเปนอุณหภูมิทำสถิติสูงสุดที่ 43 องศาเซลเซียส และเมืองเวสต์ดอร์ป ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเนเธอร์แลนด์อุณหภูมิแตะ 33.6 องศาเซลเซียส คาดว่าวันนี้สหราชอาณาจักรอาจมีอุณหภูมิแตะ 40 องศาเซลเซียส สูงที่สุดของประเทศนับตั้งแต่มีการบันทึกมา และเนเธอร์แลนด์อาจมีอุณหภูมิเพิ่มเป็น 39 องศาเซลเซียส นักอุตุนิยมวิทยาชี้ว่า คลื่นความร้อนกำลังแผ่ขึ้นไปทางเหนือ จึงอาจทำให้เบลเยียม เยอรมนี และอิตาลีมีอุณหภูมิแตะ 40 องศาเซลเซียสในอีกไม่กี่วัน

อากาศร้อนจัดทำให้เกิดไฟป่าในหลายประเทศ ทั้งฝรั่งเศส สเปน โปรตุเกส และกรีซ ประชาชนต้องอพยพมากกว่า 30,000 คน และมีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนในสเปนและโปรตุเกสมากกว่า 1,000 คนแล้ว นอกจากนี้ยังกระทบต่อการเดินรถไฟและเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานรูตันในกรุงลอนดอน เนื่องจากความร้อนทำให้ทางวิ่งของท่าอากาศยานโค้งงอ.

Cr. สำนักข่าวไทย