ยุโรปเผชิญไฟป่าครั้งร้ายแรง จนท.ทำงานหนัก โปรตุเกสสูญเสียนักบินดับไฟป่า

18/07/2565 14:29 สำนักข่าวไทย

18 ก.ค. – หลายประเทศในยุโรปกำลังเผชิญกับวิกฤติไฟป่าครั้งร้ายแรง ที่สเปนมีไฟป่าเกิดขึ้นหลายพื้นที่ ขณะที่โปรตุเกสต้องสูญเสียนักบินดับไฟป่าเป็นคนแรกของปีนี้

เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของสเปน ต้องทำงานกันหามรุ่งหามค่ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งดับไฟป่าที่เกิดขึ้นกว่า 30 จุดทั่วประเทศ ทางการระดมเครื่องบินดับไฟป่าส่วนใหญ่ออกปฏิบัติการ เนื่องจากไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่ภูเขา ซึ่งเป็นการยากสำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการภาคพื้นดินจะเข้าไปถึงได้

ไฟป่าที่แคว้นกาตาลุนญา มีกลุ่มควันหนาทึบปกคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง เครื่องบินดับไฟป่าของสเปนร่อนลงในทะเลเพื่อนำน้ำไปดับไฟป่า ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวจำนวนมากที่กำลังพักผ่อนอยู่บนชายหาด

สเปนกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนระลอก 2 ของฤดูร้อนในปีนี้ ส่งผลอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ ขณะที่ฤดูกาลเกิดไฟป่าในยุโรปในปีนี้ก็มาเร็วกว่าปกติ เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้งจัด ซึ่งเป็นกระทบมาจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก

ส่วนที่อิตาลี เกิดไฟป่าเผาผลาญป่าสนในเมืองบิบิโอเน ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศในแคว้นเวเนโต
ทางตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มควันจากไฟป่าปกคลุมไปทั่วท้องฟ้า มองเห็นได้ไกลหลายสิบกิโลเมตร ทางการต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ชายหาดบางส่วนซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่เกิดไฟป่า ก่อนหน้านี้มีนักปีนเขา 8 คนต้องหนีตายจากไฟป่าด้วยการกระโดดลงทะเล ก่อนที่เจ้าหน้าที่การท่าเรือจะเข้ามาช่วยเหลือ ปลอดภัยทุกคน

ขณะที่โปรตุเกส เป็นอีกประเทศหนึ่งที่กำลังเผชิญกับวิกฤติไฟป่าร้ายแรงที่สุด และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโปรตุเกสต้องสูญเสียนักบินประจำเครื่องบินดับไฟป่าไป 1 คน เนื่องจากเครื่องบินตกในขณะที่กำลังปฏิบัติการดับไฟป่าทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นับเป็นการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าคนแรกของโปรตุเกสในปีนี้ นอกจากนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีผู้บาดเจ็บจากไฟป่าอีกกว่า 160 คน และอีกหลายร้อยคนต้องอพยพ.

Cr. สำนักข่าวไทย