หลายประเทศอาจเผชิญชะตากรรมเดียวกับศรีลังกา

18/07/2565 14:21 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 18 ก.ค.- กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) เตือนว่า หลายประเทศอาจเผชิญชะตากรรมเดียวกับศรีลังกาที่ตกอยู่ในวิกฤติเศรษฐกิจร้ายแรงที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ และผู้นำต้องหนีออกนอกประเทศ

เว็บไซต์บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) อ้างคำกล่าวของนางคริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟเมื่อวันเสาร์ว่า ประเทศที่มีหนี้สินสูงและมีความจำกัดในการดำเนินนโยบายจะเผชิญกับความตึงตัวเพิ่มเติม เธอยกศรีลังกาขึ้นเป็นตัวอย่างว่า มีปัญหาในการชำระค่าสินค้านำเข้าจำเป็น เพราะเผชิญวิกฤติอัตราแลกเปลี่ยน เงินเฟ้อสูงถึงร้อยละ 50 ราคาอาหารแพงขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 80 เงินรูปีศรีลังกาอ่อนค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและสกุลเงินหลักอื่น ๆ ศรีลังกามีหนี้พอกพูนจนกลายเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศในรอบ 20 ปีเมื่อเดือนมิถุนายน

บีบีซีวิเคราะห์สภาพเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ปากีสถาน มัลดีฟส์ และบังกลาเทศว่ามีแนวโน้มจะเดินตามรอยศรีลังกา สปป.ลาวมีประชากรมากกว่า 7 ล้าน 5 แสนคน เป็นคนยากจนถึง 1 ใน 3 สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ทำให้น้ำมันแพงทำให้ค่าครองชีพสูงยิ่งขึ้นไปอีก เงินกีบลาวเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงกว่า 1 ใน 3 แล้วในปีนี้ การที่สหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ยทำให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ายิ่งขึ้น เป็นเหตุให้เงินกีบอ่อนค่าลงอีก และสินค้านำเข้ามีราคาสูงขึ้น ธนาคารโลกระบุว่า สปป.ลาวมีทุนสำรอง 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 47,594 ล้านบาท) นับจนถึงสิ้นปี 2564 แต่มีหนี้ต่างประเทศที่จะต้องชำระในจำนวนดังกล่าวไปจนถึงปี 2568 คิดเป็นครึ่งหนึ่งของรายได้ภายในประเทศ

ส่วนที่ปากีสถาน ราคาเชื้อเพลิงแพงขึ้นร้อยละ 90 ตั้งแต่รัฐบาลยุติมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม อัตราเงินเฟ้อเดือนมิถุนายนอยู่ที่ร้อยละ 21.3 สูงที่สุดในรอบ 13 ปี ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงไปครึ่งหนึ่งนับจากเดือนสิงหาคมปีก่อน ด้านมัลดีฟส์มีหนี้สาธารณะสูงกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) มากกว่า 1 เท่า เนื่องจากเศรษฐกิจพึ่งพาการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวจึงได้รับผลกระทบอย่างหนักจากราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น เจพีมอร์แกนของสหรัฐคาดว่า มัลดีฟส์เสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ภายในสิ้นปี 2566 ขณะที่บังกลาเทศมีอัตราเงินเฟ้อแตะร้อยละ 7.42 สูงที่สุดในรอบ 8 ปี และมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศร่อยหรอ.

Cr. สำนักข่าวไทย