14 ก.ค. 65 13:17 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ (MTI) ได้เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 2/2022 ขยายตัว 4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าในไตรมาสแรกที่ขยายตัว 4.0% แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 5.2%
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของสิงคโปร์ขยายตัวนั้นมาจากเศรษฐกิจของสิงคโปร์กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังรัฐบาลได้เปิดพรมแดนรับนักเดินทางต่างประเทศ รวมถึงการที่ความต้องการสินค้าในประเทศเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ภาคการผลิตขยายตัว 8% ภาคการบริการขยายตัว 4.7% และอุตสาหกรรมก่อสร้างเพิ่มขึ้น 3.8%
โดยก่อนหน้าหน้านี้ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ประกาศใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงิน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการทำให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศชะลอตัว หลังราคาสินค้าภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ MAS ยังได้ ปรับค่ากลาง (Re-centre the Mid-Point) ของกรอบอัตราแลกเปลี่ยน โดยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงความชันและความกว้างของกรอบอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงที่เหลือของปีนี้
ทั้งนี้ MAS ได้คาดการณ์ว่า GDP ของสิงคโปร์จะขยายตัว 3% – 5% ในปีนี้ หลังขยายตัว 7.6% ในปีที่ผ่านมาและคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของสิงคโปร์ในปีนี้จะอยู่ที่ 3 – 4%
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
เรียบเรียง ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ สุรเมธี มณีสุโข
Cr. efinancethai
