เซี่ยงไฮ้เตือนภัยขั้นสูงสุดจากสภาพอากาศร้อนจัด

14/07/2565 15:41 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 14 ก.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของจีน ออกประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปีนี้ ให้ระมัดระวังสภาพอากาศร้อนจัด ในขณะที่อุณหภูมิคาดว่าจะพุ่งสูงทำลายสถิติในวันนี้

นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากร 25 ล้านคน มากที่สุดในประเทศจีน ประกาศเตือนภัยสีแดง และระบุว่า อุณหภูมิคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างน้อยที่ระดับ 40 องศาเซลเซียส ในรอบ 24 ชั่วโมงข้างหน้า การเตือนภัยมี 3 ระดับ ซึ่งการเตือนภัยสีแดง ที่เป็นขั้นสูงสุดนั้น จะแนะนำให้ประชาชนลดหรือระงับการทำงานกลางแจ้ง

นครเซี่ยงไฮ้ แจ้งเตือนภัยระดับสีแดง 3 ครั้ง ในรอบ 5 วันที่ผ่านมา การเตือนภัยขั้นสูงสุดจะไม่เกิดขึ้นบ่อยนักโดยนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติในปี 1873 นครเซี่ยงไฮ้แจ้งเตือนภัยระดับสีแดงเพียง 17 ครั้ง เมื่อวันพุธ อุณหภูมิในเซี่ยงไฮ้ขึค้นไปสูงถึง 40.9 องศา เซลเซียส เท่ากับสถิติสูงสุดที่บันทึกไว้ได้เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ปี 2017 สภาพอากาศร้อนจัดเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในหลายพื้นที่ของนครเซียงไฮ้ ในสัปดาห์นี้ท่ามกลางการระบาดเล็กน้อย ทำให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ต้องสวมชุดป้องกันเชื้อโรค ต้องเผชิญกับความร้อนของอากาศมากขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่สวมชุดป้องกันต้องนำขาดน้ำแช่แข็งมาติดไว้ที่ชุดในขณะทำงานเพื่อบรรเทาความร้อน บางคนนั่งพิงน้ำแข็งก้อนขนาดใหญ่ พื้นที่บางแห่งจัดให้ตรวจหาเชื้อในช่วงค่ำเพื่อที่จะได้ไม่ร้อนจนเกินไป.

Cr. สำนักข่าวไทย