โควิด-19 ระลอกใหม่เขย่าเอเชีย นิวซีแลนด์เตือนแรงกดดันโรงพยาบาล

14 ก.ค. 2565 • 14:27 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วเอเชีย เตือนให้ผู้อยู่อาศัยจากนิวซีแลนด์ไปยังญี่ปุ่นใช้มาตรการป้องกันเพื่อชะลอการระบาดและช่วยป้องกันไม่ให้ระบบการดูแลสุขภาพถูกครอบงำ

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้ติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโอมิครอนสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ทำให้เกิดความท้าทายเพิ่มเติมสำหรับหน่วยงานที่ต้องต่อสู้กับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากคลื่นระบาดในครั้งก่อน ขณะที่พยายามหลีกเลี่ยงการขยายหรือแนะนำข้อจำกัดที่ไม่เป็นที่นิยมอีกครั้ง

รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าหน้ากากอนามัยฟรีและการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็ว ขณะที่พยายามบรรเทาแรงกดดันต่อระบบสุขภาพของประเทศ ซึ่งกำลังรับมือกับการไหลเข้าของผู้ป่วยโควิดและไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูหนาวซีกโลกใต้ 

Ayesha Verrall รัฐมนตรีกระทรวง COVID-19 รัฐมนตรีกระทรวง COVID-19 ระบุว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นและการรักษาตัวในโรงพยาบาล ฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ที่แย่ที่สุดในความทรงจำเมื่อไม่นานนี้ และการขาดงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 

นิวซีแลนด์ซึ่งมีประชากร 5.1 ล้านคน ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสเกือบ 69,000 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล 765 ราย ซึ่งทำให้เวลารอและการผ่าตัดเพิ่มขึ้น

ในญี่ปุ่น มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นถึงระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนตั้งแต่ต้นปีนี้ รัฐบาลเรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงและช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนที่ใกล้จะมาถึง โดยญี่ปุ่นรายงานผู้ป่วยเกือบ 95,000 รายในวันพุธ และผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 2.14 เท่าเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว 

“จำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นในทุกจังหวัดในญี่ปุ่น และดูเหมือนว่าจะแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว” ชิเกะยูกิ โกโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในช่วงเริ่มต้นการประชุมคณะกรรมการเพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนา

โตเกียวยกระดับการแจ้งเตือนเป็นระดับสูงสุด ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว กล่าวในการประชุมว่า “พรุ่งนี้เราจะจัดประชุมคณะทำงานเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการที่จะดำเนินการในฤดูร้อนนี้ โดยคำนึงถึงแนวโน้มระดับประเทศและความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ” 

เช่นเดียวกันเกาหลีใต้ได้รับการยกระดับสำหรับการตอบสนองในช่วงต้นของการแพร่ระบาด แต่ในวันพุธ ผู้ป่วยรายวันมีเพิ่มขึ้นสามเท่าในหนึ่งสัปดาห์เป็นมากกว่า 39,000 ราย เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันของเกาหลีใต้จะสูงถึง 200,000 ราย ประมาณกลางเดือนสิงหาคมถึงสิ้นเดือนกันยายน และกำลังขยายการฉีดวัคซีนฉีดกระตุ้น แต่ไม่ได้วางแผนการจำกัดการต่ออายุ

ออสเตรเลียเตือนว่าอาจได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งขับเคลื่อนโดยสายพันธุ์ BA.4/5  เจ้าหน้าที่กล่าวว่าอาจคาดว่าจะมีการติดเชื้อรายใหม่นับล้าน แต่ไม่รวมข้อจำกัดที่เข้มงวดใดๆ เพื่อควบคุมการแพร่กระจาย

“เราก้าวไปไกลกว่านั้น …เราไม่ได้อยู่ในยุคของการล็อกดาวน์และเรื่องแบบนั้น” มาร์ค บัตเลอร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลกลางกล่าวกับสถานีวิทยุ 2GB ในวันพฤหัสบดี ขณะที่เขาเรียกร้องให้ชาวออสเตรเลียพิจารณาทำงานจากที่บ้านอีกครั้ง

จำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของออสเตรเลียใกล้จะถึงระดับที่พบในการระบาดของโอมิครอนครั้งใหญ่เมื่อต้นปีนี้ และระบบสุขภาพยังอยู่ภายใต้แรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ที่สูง

ขณะที่ผู้ป่วยในไทยมีแนวโน้มลดลง การติดเชื้อในอินโดนีเซียกลับเพิ่มสูงขึ้น โดยแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่มีนาคม ผู้ติดเชื้อรายใหม่และการรักษาในโรงพยาบาลในฟิลิปปินส์ยังคงต่ำ แต่รัฐบาลได้เตือนว่าจำนวนผู้ป่วยอาจเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20 เท่าภายในสิ้นเดือน มะนิลากำลังเรียกร้องให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นรับการฉีดวัคซีนกระตุ้น เนื่องจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขแสดงให้เห็นว่ามีเพียง 1 ใน 4 ของผู้ใหญ่ที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนกระตุ้นครั้งแรกในวันที่ 12 กรกฎาคม

จีนแผ่นดินใหญ่รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ติดต่อในท้องถิ่นโดยเฉลี่ยกว่า 300 รายในเดือนกรกฎาคม ซึ่งสูงกว่าประมาณ 70 รายในเดือนมิถุนายน เนื่องจากนโยบาย “ศูนย์ควบคุมโรคโควิด-19 แบบไดนามิก” ที่เข้มงวดของปักกิ่งช่วยให้คลัสเตอร์ท้องถิ่นอยู่ในการตรวจสอบและป้องกันโรงพยาบาลที่ล้นหลาม

อ้างอิง : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/fresh-covid-wave-sweeps-asia-nz-warns-pressure-hospitals-2022-07-14/

Cr. การเงินธนาคาร