“โตเกียว” ยกระดับแจ้งเตือนการติดเชื้อโควิดสู่ระดับสูงสุด หลังญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น

14 ก.ค. 2565 • 13:16 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ว่า รัฐบาลมหานครโตเกียวยกระดับการแจ้งเตือนการติดเชื้อโควิดสำหรับเมืองหลวงของญี่ปุ่นสู่ระดับสูงสุดท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงยังได้เพิ่มการแจ้งเตือนเกี่ยวกับระบบการดูแลสุขภาพขึ้นหนึ่งระดับเป็นระดับสูงสุด เป็นอันดับ 2 จาก 4 ระดับ

จำนวนผู้ติดเชื้อที่รายงานในเมืองหลวงอยู่ที่ 16,878 รายในวันพุธ เทียบกับ 3,546 รายในวันที่ 1 กรกฎาคม ผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรุนแรงจะยังต่ำอยู่ก็ตาม 

ฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะแถลงข่าวในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเขาคาดว่าจะแก้ไขการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของการติดเชื้อ 

คิชิดะ ซึ่งเพิ่งกลับมาจากชัยชนะการเลือกตั้งสภาสูงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เคยได้รับการสนับสนุนจากสาธารณชนจากจุดยืนที่ระมัดระวังเรื่องโควิด ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนการสวมหน้ากากและการรักษาข้อจำกัดด้านพรมแดนเป็นเวลานานหลังจากที่ประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ได้เปิดฉากขึ้น 

เขาอาจไม่เต็มใจที่จะแสวงหาข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวของประชาชน ณ จุดนี้ โดยที่เศรษฐกิจชะงักงันและค่าเงินเยนตกต่ำอย่างไม่เคยปรากฏให้เห็นมานานหลายทศวรรษ 

ก่อนหน้านั้น รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการท่องเที่ยวกล่าวว่าอัตราการติดเชื้อทำให้ญี่ปุ่นไม่อยู่ในฐานะที่จะเริ่มเงินอุดหนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในเดือนนี้ Tetsuo Saito กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นโยบายนี้จะเปิดตัวอย่างรวดเร็วหากสถานการณ์ดีขึ้น 

ญี่ปุ่นได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับประชากรส่วนใหญ่ แต่กำลังจำกัดการให้วัคซีนครั้งที่ 4 แก่ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-14/tokyo-raises-covid-alert-to-highest-level-as-cases-surge-again

Cr. การเงินธนาคาร