ศรีลังกายังรอการลาออกของประธานาธิบดี

14/07/2565 10:42 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 14 ก.ค. – ชาวศรีลังกายังคงรอคอยการลาออกของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้เขาเดินทางไปประเทศมัลดีฟส์ เพื่อหลบหนีการลุกฮือต่อต้านของประชาชน จากวิกฤตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่ประชาชนกล่าวโทษว่า เป็นผลมาจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลของเขา

นายราชปักษา ถูกคาดหมายว่าจะเดินทางต่อไปยังประเทศสิงคโปร์ แต่จุดหมายปลายทางสุดท้ายของเขายังไม่เป็นที่แน่ชัด การตัดสินใจของเขาเมื่อวานนี้ที่แต่งตั้งให้นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห รักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดี ทำให้เกิดการประท้วงมากขึ้น ผู้ประท้วงบุกเข้าไปที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้นายวิกรมสิงเห ลาออกจากตำแหน่งด้วย นายราชปักษา ย้ำหลายครั้งให้การรับประกันกับนายมหินทา ยะปา อเบวาร์ดานา ประธานรัฐสภาว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่งในวันพุธ แต่จนถึงเช้าวันพฤหัสบดี จดหมายลาออกของเขาก็ยังมาไม่ถึงมือประธานรัฐสภา

แหล่งข่าวจากโรงพยาบาลกล่าวว่า มีผู้ที่ถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลอย่างน้อย 45 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างการเผชิญหน้าของตำรวจกับผู้ประท้วงเมื่อคืนวันพุธ ที่บริเวณใกล้กับอาคารรัฐสภา ผู้ประท้วงเรียกร้องให้นายราชปักษา และนายวิกรมสิงเห ลาออกจากตำแหน่ง สื่อมวลชนท้องถิ่น รายงานว่า ผู้ประท้วงวัย 26 ปีคนหนึ่งที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากถูกแก๊สน้ำตา เสียชีวิตแล้วเนื่องจากหายใจไม่ออก โฆษกตำรวจกล่าวว่า ผู้ประท้วงที่ชุมนุมบริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภาสลายตัวไปแล้ว สถานการณ์บริเวณดังกล่าวสงบแล้ว การบังคับใช้คำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานยามค่ำคืนที่ประกาศโดยรักษาการประธานาธิบดีในวันแรก สิ้นสุดเมื่อตอนเช้าวันนี้ โดยไม่มีการจับกุมผู้ใด.

Cr. สำนักข่าวไทย