รมว.ต่างประเทศสหรัฐชมไทยช่วยสหรัฐกลับเข้ามาในภูมิภาค

10/07/2565 15:52 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 10 ก.ค.- สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวชมไทยที่มีบทบาทช่วยให้สหรัฐกลับมาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นสถานที่แข่งขันสำคัญระหว่างสหรัฐกับจีน

เอเอฟพีรายงานว่า นายบลิงเคนกล่าวถึงเรื่องที่ประเทศไทยยอมรับแผนเศรษฐกิจใหม่สำหรับเอเชียที่สหรัฐเป็นแกนนำและความพยายามเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระหว่างที่มีการลงนามข้อตกลงขยายความสัมพันธ์ต่อกัน และได้กล่าวหลังเสร็จสิ้นการหารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยว่า สหรัฐมีพันธมิตรและหุ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งอย่างประเทศไทยในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่กำลังกำหนดทิศทางของคริสต์ศตวรรษที่ 21 เอเอฟพีมองว่า การเยือนของนายบลิงเคนสะท้อนถึงการเดินหน้าทำให้ความสัมพันธ์สหรัฐ-ไทยเป็นปกติ หลังจากสหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรไทยบางอย่างเพราะการรัฐประหารในปี 2557 นอกจากนี้นายบลิงเคนยังได้พบกับกลุ่มตัวแทนเยาวชนจากเมียนมาที่อยู่ในไทยด้วย

หวัง อี้ เยือนไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐมาเยือนไทยหลังจากนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนแวะเยือนไทยเมื่อสัปดาห์ก่อน นายบลิงเคนกล่าวก่อนออกเดินทางมาไทยเมื่อค่ำวานนี้ว่า ได้สนทนากับนายหวังนานถึง 5 ชั่วโมง นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย การหารือเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และทั้งสองประเทศไม่ต้องการให้การแข่งขันบานปลายจนเกินความควบคุม.

Cr. สำนักข่าวไทย