ศรีลังกากลับเข้าสู่ความสงบในวันนี้

10/07/2565 15:13 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 10 ก.ค.- ศรีลังกากลับเข้าสู่ความสงบแล้วในวันนี้ หลังจากประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีประกาศลาออก ชาวศรีลังกาบางส่วนถือโอกาสเข้าไปเดินดูในทำเนียบประธานาธิบดีที่ถูกผู้ประท้วงเข้าบุกไปเมื่อวานนี้

ชาวศรีลังกาจำนวนหนึ่งเดินเข้าไปสำรวจในตัวอาคารทำเนียบประธานาธิบดีที่ก่อสร้างสมัยที่อังกฤษยังเป็นเจ้าอาณานิคม โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงยืนถือปืนยาวรักษาความเรียบร้อยอยู่ ด้านข้างบันไดหลักซึ่งเสียหายบางส่วนมีป้ายเขียนด้วยลายมือติดไว้ว่า ดูได้เต็มที่ แต่อย่าขโมย

แม่ขายขายผ้าเช็ดหน้าวัย 61 ปีกล่าวขณะพาบุตรสาวและหลาน ๆ เดินดูห้องนอนชั้นล่างของอาคารว่า ในชีวิตไม่เคยเห็นสถานที่แบบนี้มาก่อน ผู้บริหารประเทศใช้ชีวิตสุดหรูหราในขณะที่ชาวบ้านเดือดร้อน ชาวบ้านถูกหลอกลวง เธออยากให้ลูกหลานได้มาเห็นด้วยตาตัวเอง ชายศรีลังกาที่นอนเหยียดยาวบนโซฟาไม้ที่แกะสลักอย่างหรูหราเผยว่า นอนค้างในทำเนียบประธานาธิบดีตั้งแต่บุกเข้ามาพร้อมกับผู้ประท้วงเมื่อวันเสาร์ ส่วนสระว่ายน้ำที่ผู้ประท้วงพากันกระโดดลงไปเล่น วันนี้ไม่มีใครเล่นแล้ว เหลือแต่น้ำขุ่นสกปรก

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ที่กำลังเจรจากับรัฐบาลศรีลังกาเรื่องความช่วยเหลือมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 107,556 ล้านบาท) แถลงวันนี้ว่า กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หวังว่าศรีลังกาจะมีหนทางแก้ไขสถานการณ์ปัจจุบันที่เอื้อให้สามารถฟื้นการเจรจาได้อีกครั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย