บ.ใหญ่แคนาดาแจงเหตุอินเทอร์เน็ตล่มทั้งประเทศ

10/07/2565 14:05 สำนักข่าวไทย

ออตตาวา 10 ก.ค.- โรเจอร์ส (Rogers) ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแคนาดาชี้แจงสาเหตุที่บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตล่มทั้งประเทศนานกว่า 15 ชั่วโมงว่า เกิดขึ้นหลังจากปรับปรุงการซ่อมบำรุงเครือข่ายหลัก

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของโรเจอร์สซึ่งมีลูกค้าในแคนาดาเกือบ 11 ล้านรายแถลงว่า การซ่อมบำรุงทำให้เราเตอร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติบางส่วน ส่งผลกระทบต่อบริการหลากหลายอย่างทั่วแคนาดา ตั้งแต่การคมนาคม ธุรกรรมธนาคาร ไปจนถึงบริการฉุกเฉิน ทำให้ชาวแคนาดาพากันไปหาบริการเชื่อมต่อตามร้านกาแฟและห้องสมุดแทน อินเทอร์เน็ตของโรเจอร์สล่มนานกว่า 15 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 04:30 น.วันศุกร์ตามเวลาแคนาดา ตรงกับเวลา 15:30 น.วันศุกร์ตามเวลาในไทย ขณะนี้บริการส่วนใหญ่กลับมาเป็นปกติแล้ว

สตรีคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกค้าของโรเจอร์สเล่าว่า ลูกชายประสบอุบัติเหตุขณะเล่นรักบี้ แต่เธอไม่สามารถโทรเข้าสายด่วน 911 เพื่อเรียกรถฉุกเฉินได้ จนกระทั่งไปขอใช้โทรศัพท์ของผู้ที่ใช้บริการบริษัทอื่น แต่เมื่อโทรติดกลับว่า บริการรถฉุกเฉินเองก็มีปัญหาเพราะใช้บริการของโรเจอร์สเช่นกัน ส่วนที่รัฐควิเบก ศาลเมืองมอนทรีออลต้องเลื่อนการไต่สวนนายปืเตอร์ นูกอร์ด เจ้าพ่อวงการแฟชันข้อหาประทุษร้ายทางเพศและบังคับกักขัง เนื่องจากเจ้าหน้าที่เรือนจำไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้เขาให้การผ่านระบบวิดีโอทางไกลได้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่า แคนาดาซึ่งมีประชากรมากกว่า 38 ล้านคนต้องเปิดให้ธุรกิจโทรคมนาคมมีการแข่งขันมากกว่านี้ เพราะตลาดร้อยละ 90 ในปัจจุบันถูกผูกขาดโดย 3 บริษัทคือ โรเจอร์ส บีซีอีอิงก์ และเทลัสคอร์ป.

Cr. สำนักข่าวไทย