รมว.คลังสหรัฐยกเลิกงานกลางแจ้งที่ญี่ปุ่น

10/07/2565 12:21 สำนักข่าวไทย

แองเคอเรจ 10 ก.ค.- รัฐมนตรีคลังสหรัฐยกเลิกกำหนดการเยือนท่าเรือระหว่างการเยือนญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้า หลังเกิดเหตุลอบสังหารนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นขณะหาเสียงกลางแจ้ง ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะแวะญี่ปุ่นเพื่อแสดงความไว้อาลัย

กระทรวงคลังสหรัฐแถลงว่า นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลัง วัย 75 ปี จะยังคงไปเยือนญี่ปุ่นตามกำหนด โดยจะพบหารือกับรัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นในวันอังคารที่ 12 กรกฎาคม แต่ได้ยกเลิกกำหนดการเดินทางไปยังท่าเรือโยโกฮามาในวันดังกล่าว เดิมเธอมีกำหนดประชุมกับแกนนำธุรกิจ เยี่ยมชมท่าเรือและกล่าวสุนทรพจน์ นางเยลเลนจะเดินทางต่อไปยังเกาะบาหลีของอินโดนีเซียเพื่อร่วมการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ระหว่างวันที่ 15-16 กรกฎาคม นับเป็นการเยือนภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม 2564 เพื่อขอเสียงสนับสนุนเรื่องการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย เพราะหลายประเทศรวมทั้งอินเดียที่หันไปซื้อน้ำมันราคาถูกจากรัสเซียไม่สนับสนุนเรื่องนี้

แอนโทนี บลิงเคน

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 60 ปี ได้เพิ่มกำหนดการแวะกรุงโตเกียวไว้ในตารางการตระเวนเยือนเอเชีย โดยจะแวะในวันจันทร์นี้เพื่อแสดงความไว้อาลัยอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และพบหารือกับเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น เนื่องจากความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นคือเสาหลักของสันติภาพและเสถียรภาพในอินโด-แปซิฟิก ขณะนี้นายบลิงเคนกำลังอยู่ระหว่างเยือนไทย หลังจากยกเลิกการเยือนเมื่อเดือนธันวาคมปีก้อน เนื่องจากผู้สื่อข่าวร่วมคณะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่วนวันที่นายอาเบะถูกลอบสังหารเขาอยู่ระหว่างประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจี 20 ที่เกาะบาหลี.

Cr. สำนักข่าวไทย