ผู้นำญี่ปุ่นว่าการยิง “อาเบะ” ให้อภัยไม่ได้

08/07/2565 14:01 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า การยิงนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นการกระทำที่ให้อภัยไม่ได้ โดยประณามการกระทำดังกล่าวด้วยถ้อยคำรุนแรงที่สุด เนื่องจากเกิดขึ้นในขณะที่กำลังมีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการพื้นฐานของประชาธิปไตย

นายคิชิดะ กล่าวว่า นายอาเบะ วัย 67 ปี ยังมีอาการวิกฤติ พร้อมกันนั้น เขาก็แสดงความปรารถนาดีของให้อดีตนายกรัฐมนตรีที่บริหารประเทศมายาวนานที่สุดสามารถผ่านพ้นความเจ็บปวดนี้และมีชีวิตรอด พร้อมกับกล่าวว่า นายอาเบะกำลังได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด เขาเรียกการกระทำนี้ว่าป่าเถื่อน การก่ออาชญากรรมลักษณะเช่นนี้ในระหว่างที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของประชาธิปไตย ถือเป็นการกระทำที่ให้อภัยไม่ได้ นายคิชิดะ และรัฐมนตรีหลายคนที่กำลังหาเสียงอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ รีบเดินทางกลับมายังกรุงโตเกียวในทันที

นายอาเบะ ถูกลอบยิงที่บริเวณหลังในวันนี้ ในขณะที่เขากำลังขึ้นกล่าวปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งที่เมืองนาระ ทางตะวันตกของประเทศ เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เขาไม่หายใจและหัวใจของเขาหยุดเต้น เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นมือปืนได้ที่จุดเกิดเหตุ โดยได้ระบุชื่อในเวลาต่อมาว่า คือนายเท็ตสึยะ ยามากามิ อายุ 41 ปี เอ็นเอชเค สื่อสาธารณะของญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยเคยทำงานในกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลเป็นเวลา 3 ปี ในช่วงปี 2000.

Cr. สำนักข่าวไทย